Tin mới

Seoul đề nghị Trung Quốc thuyết phục Triều Tiên bỏ thử nghiệm hạt nhân

Thứ tư, 23/04/2014, 15:50 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Hôm nay (23/4), Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hỗ trợ thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vụ thử nghiệm hạt nhân thứ 4.

(Tinmoi.vn) Hôm nay (23/4), Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hỗ trợ thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vụ thử nghiệm hạt nhân thứ 4.

Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Park cho biết, trong cuộc nói chuyện hơn 40 phút qua điện thoại với Chủ tịch Tập Cận Bình, bà Park bày tỏ vụ thử hạt nhân mới mà Triều Tiên tuyên bố thực hiện sẽ đe dọa tình hình an ninh tại Đông Bắc Á, châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang và hiệu ứng "dây chuyền hạt nhân" trong khu vực.

Seoul đề nghị Trung Quốc thuyết phục Triều Tiên bỏ thử nghiệm hạt nhân 6

Hình ảnh một vụ thử nghiệm hạt nhân trước đây ở Triều Tiên

Ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc rất quan tâm đến việc ngăn chặn sự leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng đang làm hết sức mình để giúp duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng cho rằng cả Trung Quốc và Hàn Quốc cùng chung quan điểm phản đối vụ thử hạt nhân này tại Triều Tiên.

Trong cuộc nói chuyện với ông Tập Cận Bình, bà Park cũng đề cập tới một đề nghị hòa bình với Triều Tiên từng được công bố trong chuyến thăm tới thành phố Dresden, Đức tháng trước và yêu cầu Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của họ trong vai trò là đối tác thương mại số 1 và nhà viện trợ chính của Triều Tiên để giúp thúc đẩy hòa bình trên bán đảo bị chia cắt này.

 

Yên Yên (Theo Yonhap)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news