Singapore yêu cầu báo Trung Quốc cải chính thông tin bịa đặt

Singapore đã yêu cầu tờ Hoàn cầu thời báo của Trung Quốc đăng tin cải chính sau khi báo này đưa tin bịa đặt trắng trợn về các tuyên bố của phái đoàn Singapore trong Hội nghị cấp cao phong trào không liên kết lần thứ 17 (NAM 17) ở Venezuela.

Singapore đã yêu cầu tờ Hoàn cầu thời báo của Trung Quốc đăng tin cải chính sau khi báo này đưa tin bịa đặt trắng trợn về các tuyên bố của phái đoàn Singapore trong Hội nghị cấp cao phong trào không liên kết lần thứ 17 (NAM 17) ở Venezuela.

Theo Channel News Asia, Đại sứ Singapre tại Trung Quốc Stanley Loh ngày 26/9 đã gửi thư cho Tổng biên tập Hoàn cầu thời báo sau khi tờ này đăng tin cáo buộc Singapore muốn đưa lập trường của Philippines về Biển Đông vào tuyên bố của NAM 17 vào phút cuối, khiến nhiều nước tham dự hội nghị bất bình.

Bài báo này còn nói rằng, khi yêu cầu trên không được đáp ứng, phái đoàn Singapore đã tỏ vẻ không hài lòng và sử dụng những ngôn từ "không thích hợp" trong các cuộc thảo luận sau đó. Thậm chí, phái đoàn Singapore được cho là đã công khai thách thức vị trí chủ tịch NAM của Venezuela về vấn đề này.

Singapore yêu cầu báo Trung Quốc cải chính thông tin bịa đặt 1

Hội nghị cấp cao Phong trào không liên kết lần thứ 17 tại Venezuela

"Singapore đã hành động vì lợi ích riêng tư và khiến các cuộc thảo luận phải kéo dài đến nửa đêm, làm nhiều nước bất bình", tờ Hoàn cầu thời báo viết.

Bên cạnh đó, tờ báo này cũng lên tiếng cho rằng phản ứng của Singapore đối với phán quyết Tòa trọng tài thường trực (PCA) của Liên hợp quốc về vấn đề Biển Đông là "đáng thất vọng".

Theo Đại sứ Stanley Loh, phái đoàn Singapore tại NAM 17 đã không nêu vấn đề Biển Đông cũng như nhắc lại phán quyết trong vụ kiện Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc.

"Chúng tôi (Singapore) rất thất vọng khi tờ báo chính thống của Trung Quốc đưa tin một cách vô trách nhiệm với những cáo buộc sai trái và không có căn cứ. Tôi yêu cầu vì sự khách quan, minh bạch và tính chuyên nghiệp, Hoàn cầu thời báo phải công bố bức thư của tôi bằng tiếng Trung và tiếng Anh, để độc giả có thể tiếp nhận thông tin một cách chính xác. Điều này sẽ giúp mối quan hệ thân thiết giữa hai nước không vô tình bị ảnh hưởng", thư của đại sứ viết.

Ông Stanley Loh cũng gửi kèm một bức thư của trưởng phái đoàn Lào tại NAM 17, ông Kham-Inh Khitchadeth, yêu cầu hội nghị bảo lưu quan điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông trong văn kiện cuối cùng.

"Chúng tôi đề nghị Chủ tịch NAM bảo lưu quan điểm của chúng tôi, trong đó kêu gọi các bên liên quan giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông thông qua các biện pháp hòa bình, theo luật pháp và Công ước quốc tế về luật biển 1982, tránh sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực tại khu vực này", bức thư viết.

Xem thêm video: 

[mecloud]DtY3656MH5[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục