Sốc: Phiến quân Iraq thu giữ 40 kg nguyên liệu hạt nhân

(Tinmoi.vn) Lực lượng phiến quân ở Iraq đã thu giữ gần 40 kg uranium – vật liệu hạt nhân tại một phòng thí nghiệm thuộc trường đại học gần thành phố Mosul, chính phủ nước này cho biết trong một bức thư gửi lên LHQ.

(Tinmoi.vn) Lực lượng phiến quân ở Iraq đã thu giữ gần 40 kg uranium – vật liệu hạt nhân tại một phòng thí nghiệm thuộc trường đại học gần thành phố Mosul, chính phủ nước này cho biết trong một bức thư gửi lên LHQ.

Sốc: Phiến quân Iraq thu giữ 40 kg nguyên liệu hạt nhân 5


Trong thư gửi LHQ của đại sứ Iraq, Alhakim đề cập tới hợp chất uranium trên có yêu cầu giúp đỡ “ngăn chặn việc bọn khủng bố sử dụng chúng (gần 40 kg uranium) để đe dọa Iraq hoặc các nước khác”. Số vật liệu hạt nhân này được thu giữ tại phòng thí nghiệm của trường đại học Mosul sau khi phiến quân chiếm quyền kiểm soát nơi này.

Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS), một nhóm tách ra từ al-Qaeda do lực lượng người Sunni nổi dậy cầm đầu đã chiếm lấy một vùng rộng lớn ở miền bắc và miền tây Iraq từ một cuộc tấn công bắt đầu từ tháng trước. Nhóm khủng bố này cũng ngày càng mở rộng lực lượng tại Syria và muốn thiết lập nhà nước Hồi giáo tại 2 đất nước.

Ông Alhakim nói rằng các nguyên liệu hạt nhân đã được sử dụng cho mục đích nghiên cứu khoa học với “số lượng rất hạn chế”. Nhưng ông cũng cảnh báo rằng, mặc dù số lượng rất nhỏ song số nguyên liệu này có thể được bọn khủng bố dùng để đe dọa Iraq hoặc buôn lậu sang các nước khác.

“Những vật liệu này có thể được dùng để sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt”. Iraq đang hải chứng kiến tình trạng bạo lực và một cuộc khủng hoảng an ninh ngày một sâu sắc. Hơn 50 thi thể chưa xác định đã được phát hiện tại thị trấn của người Shitte ở Alexandria vào ngày thứ tư vừa qua, các quan chức an ninh Iraq cho biết.

Cách Alexandria không xa, ít nhấ 5 người thiệt mạng và 17 người bị thương sau khi 3 chiếc xe mang bom phát nổ ngay trước tòa án ở thành phố Hilla.

Tuy nhiên, 2 quan chức Mỹ lại nói với CNN rằng lượng uranium trên rất nhỏ, không thể làm giàu hay sản xuất vũ khí được và vấn đề không đáng quan ngại.

Bảo Linh (Theo tin tức từ CNN)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục