Sự cố hi hữu: Đức nhầm cờ Trung Quốc thành cờ Thổ Nhĩ Kỳ

(Tinmoi.vn) Sự cố ngoại giao hi hữu đã xảy ra ngay khi bà Angela Merkel đặt chân đến Bắc Kinh bằng việc văn phòng Thủ tướng Đức nhầm cờ của Trung Quốc thành cờ Thổ Nhĩ Kỳ.

(Tinmoi.vn) Sự cố ngoại giao hi hữu đã xảy ra ngay khi bà Angela Merkel đặt chân đến Bắc Kinh bằng việc văn phòng Thủ tướng Đức nhầm cờ của Trung Quốc thành cờ Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Trang tin 1new.az.đã trích dẫn nguồn tin của kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ TRT cho biết, trước chuyến thăm ba ngày chính thức của Thủ tướng Đức Angela Merkel tới Trung Quốc (từ ngày 6/7), văn phòng của bà Merkel đã cho sản xuất biểu tượng cờ Đức - Trung làm huy hiệu cài áo cho thành viên trong đoàn. Tuy nhiên, không rõ vì sao họ lại nhầm cờ Trung Quốc thành cờ...Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự cố hi hữu: Đức nhầm cờ Trung Quốc thành cờ Thổ Nhĩ Kỳ  5

Huy hiệu do văn phòng bà Merkel cho sản xuất, nhầm cờ Trung Quốc thành cờ Thổ Nhĩ Kỳ

Kết quả là từ trên chuyên cơ bước xuống, tất cả thành viên đoàn đại biểu Đức đến thăm Trung Quốc đều gắn trên ve áo mình huy hiệu lá cờ Đức và Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự nhầm lẫn ngay sau đó đã bị phát hiện và trở thành mục tiêu công kích, đàm tiếu trên các mạng xã hội. Thậm chí, tờ báo Mỹ Huffington Post còn giật tít :"Sự nhầm lẫn đáng xấu hổ: Văn phòng bà Merkel không biết cờ Trung Quốc".

Đây là chuyến thăm thứ 7 của bà Merkel tới Trung Quốc ở cương vị Thủ tướng Đức. Theo nguồn tin từ Mạng tin tức Trung Quốc, bà Merkel sẽ có các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc và tham dự Diễn đàn đối thoại Trung - Đức năm 2014. Ngoài các vấn đề về kinh tế, thương mại được cho là những chủ đề xuyên suốt trong chuyến thăm, các điểm nóng quốc tế, khu vực mà 2 bên cùng quan tâm, cũng sẽ là chủ đề được đưa ra trao đổi ý kiến.

Hiện Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc ở châu Âu. Năm 2013, Tổng giao dịch thương mại 2 nước đạt 161,1 tỷ USD, bằng 1/3 tổng thương mại giao dịch của Trung Quốc với Liên minh châu Âu.

Theo nhà báo Martin Patience của BBC ở Bắc Kinh, chuyến thăm của Thủ tướng Đức tới Trung Quốc có thể là một tín hiệu cho thấy tầm quan trọng ngày càng lớn của mối quan hệ Đức - Trung. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết.

Ngoài kinh tế và thương mại thì các điểm nóng quốc tế, các khu vực mà hai bên cùng quan tâm sẽ là những chủ đề được tập trung trao đổi ý kiến trong chuyến thăm lần này của Thủ tướng Merkel. 

 

Yên Yên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục