Tin mới

Sự thật về viên đá lạ giống kim cương khiến hàng nghìn người đổ xô đi đào bới

Thứ hai, 21/06/2021, 15:57 (GMT+7)

Sau khi có tin xuất hiện kim cương tại KwaHlathi, tỉnh KwaZulu-Natal, Nam Phi, hàng nghìn người đã dổ xô đến đây đào bới với hy vọng đổi đời.

Khoảng một tuần nay những người thăm dò không chính thức đã vác cuốc, thuổng đến đây đào bới từ sáng sớm cho đến tối mò. Nhiều người tin và hy vọng những viên đá xinh đẹp mà họ đang khai thác chính là kim cương. Có khoảng hơn 1.000 người từ già tới trẻ đổ xô đến ngôi làng từ ngày 12/6 để tìm kim cương.

Sự thật về viên đá lạ giống kim cương khiến hàng nghìn người đổ xô đi đào bới 1
Hàng nghìn người đổ xô tới ngôi làng này để đào bới, hy vọng tìm được một viên kim cương để đổi đời. Ảnh: Internet

Nhưng thực tế cơn sốt kim cương có thể sẽ kết thúc bằng sự thất vọng như cơn sốt vàng năm 2018 ở bờ biển phía nam của tỉnh. Các nhà địa chất nói rằng dựa vào tuổi và hình dáng của những hòn đá được tìm thấy thì rất có thể chúng chỉ là những tin thể thạch anh. Và nếu là kim cương, chúng sẽ phải được khai thác và bán theo Đạo luật kim cương nghiêm ngặt của Nam Phi. Tuy nhiên, điều đó không khiến những người thăm dò nản lòng. Họ tiếp tục đào bới giữa sự hiện diện của cảnh sát vì tin rằng chỉ một viên kim cương sẽ giúp họ đổi đời.

Sự thật về viên đá lạ giống kim cương khiến hàng nghìn người đổ xô đi đào bới 2
Thế nhưng, viên đá mà họ tìm thấy thực chất chỉ là thạch anh, giá trị rất thấp so với kim cương. Ảnh: Internet

Ông Ravi Pillay, đại diện cơ quan Phát triển Kinh tế, Du lịch và Môi trường KwaZulu-Natal mới đây cho biết những viên đá thực chất không phải là kim cương mà chỉ là tinh thể thạch anh. "Các cuộc kiểm tra đã kết luận những viên đá được tìm thấy tại khu vực koong phải kim cương như một số người kỳ vọng. Trên thực tế chúng là những tinh thể thạch anh phổ biến ở Siêu nhóm Karoo với những mặt phẳng nứt gãy mở rộng, nằm ở trong và dọc theo phần tiếp xúc của ngưỡng cửa Karoo dolerite", ông nói. "Các tinh thể thạch anh này nếu có giá trị thì rất thấp so với kim cương".

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news