Syria với vấn nạn 30.000 thi thể chiến binh nước ngoài

Một quan chức chính phủ Syria cho biết, họ đã xác định được danh tính vài nghìn kẻ khủng bố bị tiêu diệt là các công dân Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Saudi Arabia, Jordan, Lebanon và loạt quốc gia Ả Rập. Tuy nhiên, vẫn còn 30.000 thi thể khác chưa thể xác định.

Một quan chức chính phủ Syria cho biết, họ đã xác định được danh tính vài nghìn kẻ khủng bố bị tiêu diệt là các công dân Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Saudi Arabia, Jordan, Lebanon và loạt quốc gia Ả Rập. Tuy nhiên, vẫn còn 30.000 thi thể khác chưa thể xác định.

Suốt 5 năm xảy ra cuộc nội chiến đẫm máu và tàn khốc ở Syria, đã nhiều lần nhiều quốc gia từ chối cung cấp cho chính quyền Syria thông tin về những công dân của họ đã gia nhập hàng ngũ khủng bố ở Syria.

Các nước có công dân đến Syria tham gia hoạt động khủng bố bị Quân đội và lực lượng dân quân Syria tiêu diệt thậm chí còn từ chối hợp tác với Damascus trong quá trình xác minh danh tính thi thể và tiếp đến là đưa về quê hương.

Chia sẻ bình luận với hãng tin Sputnik, ông Hussein Nofal, Chủ tịch Ủy ban Pháp y tối cao Cộng hòa Ả rập Syria nói rằng, thậm chí có những nước láng giềng, sau khi danh tính chiến binh tử trận đã được xác định, họ vẫn từ chối tiếp nhận thi thể công dân đã tham chiến trong hàng ngũ tổ chức khủng bố ở Syria. Chỉ tính riêng trong năm nay, số lượng các xác chết này đã lên đến hàng chục nghìn.

Syria với vấn nạn 30.000 thi thể chiến binh nước ngoài 1

5 năm nội chiến đã biến Syria thành những đống hoang tàn. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đã xác định danh tính vài nghìn kẻ khủng bố bị tiêu diệt là các công dân Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Saudi Arabia, Jordan, Lebanon và loạt quốc gia Ả Rập. Ngoài ra, còn 30.000 tử thi mà chúng tôi không thể xác định danh tính", ông Nofal cho biết.

Bên cạnh đó, Ủy ban Pháp y tối cao của Syria còn phải đối mặt với vấn đề nhận dạng những người dân thường Syria đã bị chiến binh tra tấn và giết hại.

"Khi phát hiện những ngôi mộ tập thể trong các thị trấn được giải phóng, thường thì chúng tôi chỉ có thể xác minh nguyên nhân gây ra cái chết vì đã quá nhiều thời gian trôi qua từ lúc vụ tàn sát xảy ra. Chúng tôi nhận thấy những người chết đã bị tra tấn, đánh đập, tiêm xăng dầu vào người. Xác một số phụ nữ có vật thể lạ bên trong", ông Nofal cho biết.

Theo thống kê của Cơ quan Pháp y Syria, trong thời gian cuộc chiến, tỷ lệ bạo lực trẻ em trên tổng số tỷ lệ bạo lực trong nước đã chiếm tới 60%. Trẻ em và phụ nữ Syria là đối tượng chính bị đánh đập và cưỡng bức.

Xem thêm video:

[mecloud]GcvBXnKVhb[/mecloud]

Lê Huyền (Sputnik)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục