Tại sao Nga phải sợ mà không cung cấp tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ?

Ông Vladimir Kozhin, Trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác kỹ thuật - quân sự tuyên bố hôm thứ 5 (23/03) với TASS rằng Nga không việc gì phải sợ trong thương vụ S-400 với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Vladimir Kozhin, Trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác kỹ thuật - quân sự tuyên bố hôm thứ 5 (23/03) với TASS rằng Nga không việc gì phải sợ trong thương vụ S-400 với Thổ Nhĩ Kỳ.

Quả vậy, ông Kozhin khẳng định: "Nga không việc gì phải sợ mà không cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả việc đây là một quốc gia thuộc khối NATO. Họ đang hết sức quan tâm tới loại tên lửa tối tân của chúng tôi, các cuộc đàm phán đang được tiến hành nhanh chóng.

Tại sao Nga phải sợ mà không cung cấp tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ? 1

Các thành phần của tổ hợp tên lửa phòng không S-400

Chúng tôi không sợ. Tại sao lại phải sợ? Trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào chúng tôi cũng đều đã tính tới những hệ lụy có thể phát sinh, mỗi quốc gia phải có quyền tự quyết của mình về việc có nên hay không nên mua loại vũ khí thích hợp từ nước ngoài nếu mình không tự chế tạo được".

Ông Kozhin cho rằng trong tương lai gần, Quân đội Nga sẽ còn nhận được những tổ hợp tên lửa phòng không/phòng thủ tên lửa S-500 được phát triển dựa trên những nguyên lý hoàn toàn mới, hiện đại và tinh xảo hơn rất nhiều so với S-400.

Quá trình thảo luận về thương vụ cung cấp tên lửa phòng không S-400 đã được tăng tốc ngay đầu tháng 3 này trong cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ - ông Erdogan.

Trước đó, ông Sergey Chemezov người đứng đầu Tập đoàn chế tạo vũ khí Nhà nước Nga Rostec đã thông tin với báo giới rằng Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn nhận được một gói tín dụng từ Nga để mua vũ khí, trong đó có các tổ hợp tên lửa phòng không S-400.

Khách hàng nước ngoài đầu tiên đặt mua S-400 của Nga là Trung Quốc khi hợp đồng đã được công bố từ mùa Xuân năm 2015. Theo một số nguồn tin, tổng giá trị của thương vụ này lên tới 3 tỷ USD. Ngoài ra, Nga và Ấn Độ được cho là đã ký một bản ghi nhớ về việc cung cấp S-400 cho New Delhi hooif thangs 10/2016.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục