Tin mới

"Tấn công khi Đài Loan đã phòng bị, PLA là người mù bước vào trận địa sẵn mai phục"

Thứ hai, 07/05/2018, 10:01 (GMT+7)

Theo chuyên gia Mỹ, do dự liệu được cuộc tấn công nên Đài Loan sẽ nhanh chóng tập kết lực lượng, rải mìn dọc eo biển, khiến PLA chẳng khác người mù bước vào trận địa sẵn mai phục.

Theo chuyên gia Mỹ, do dự liệu được cuộc tấn công nên Đài Loan sẽ nhanh chóng tập kết lực lượng, rải mìn dọc eo biển, khiến PLA chẳng khác người mù bước vào trận địa sẵn mai phục.

PLA tập trận. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong bối cảnh không quân Trung Quốc tăng cường tuần tra quanh đảo Đài Loan, chuyên gia Ian Easton tại Viện Nghiên cứu dự án 2049 (Mỹ) cho biết, thực tế từ năm 2008, cơ quan tình báo Đài Loan đã phát hiện ra một bản kế hoạch chi tiết tấn công đảo của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Theo ông này, đây là một kế hoạch tập kích, trong đó, PLA sẽ [giả vờ] diễn tập bắn đạn thật, sau đó sẽ phong tỏa eo biển Đài Loan, hạn chế vận tải quốc tế, kết hợp với thông tin trên truyền thông nhà nước khiến giới quan sát cho rằng cuộc diễn tập của PLA chỉ là động thái chính trị thông thường; tiếp theo PLA sẽ bí mật sử dụng các tàu dân sự vận chuyển quân, trong thời gian dự kiến sẽ phát động các cuộc tấn công mạng, tên lửa, ám sát, tàu ngầm và ném bom.

Tuy nhiên, theo ông Easton, "cơn ác mộng" này dường như sẽ không thể xảy ra với Đài Loan.

Kế hoạch này chỉ thành công khi Bắc Kinh tập kích lúc Đài Loan chưa phòng bị nhưng nếu Đài Loan đã tiên đoán trước về các cuộc tấn công của đối phương thì giới chức đảo này có thể nhanh chóng tập kết lực lượng và rải mìn khắp eo biển; vì thiếu tính bất ngờ nên PLA chẳng khác nào như người mù bước vào trận địa sẵn mai phục, chuyên gia Mỹ nhận định.

Cũng theo ông này, hiện nay Đài Bắc "đã có sức mạnh phòng thủ rất tốt" nhưng vẫn còn nhiều lỗ hổng cần bổ sung trong khi các mối đe dọa cũng gia tăng nên Mỹ sẽ đóng vai trò không thể thiếu ở phương diện này.

"Vì chỉ có Mỹ mới có đủ năng lực đào tạo và cung cấp vũ khí hiện đại cho Đài Loan", Easton nhấn mạnh.

Easton kiến nghị, Lầu Năm Góc nên cho phép quân đội Đài Loan sử dụng các trại huấn luyện ở California và mời Đài Loan tham gia các cuộc tập trận ở Hawaii nhằm giúp đảo này kiện toàn sức mạnh trước các cuộc tấn công của PLA.

Ngoài ra, ông này còn đề nghị chính phủ Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan và dỡ bỏ những hạn chế đối với các chuyến thăm giữa các tàu chiến và các quan chức cấp cao hai bên.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news