Tân Tổng thống Ukraine tuyên bố kiện Nga ra tòa án quốc tế

(Tinmoi.vn) Một ngày sau khi kết thúc cuộc bầu cử, Tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sẽ tìm cách đưa Crimea trở lại với Ukraine và sẽ đưa vụ việc ra tòa án quốc tế.

(Tinmoi.vn) Một ngày sau khi kết thúc cuộc bầu cử, Tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sẽ tìm cách đưa Crimea trở lại với Ukraine và sẽ đưa vụ việc ra tòa án quốc tế.

 

Poroshenko, người đã giành hơn 60% phiếu bầu, tuyên bố sẽ sử dụng tất cả các "đòn bẩy" để giành lại bán đảo Crimea, trước tiên là "đòn bẩy pháp lý", cụ thể là chuẩn bị đơn kiện lên các tòa án quốc tế.

Ông cũng đã đưa ra quan điểm mang tính nguyên tắc trong mối quan hệ giữa Nga và Ukraine là không công nhận việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga cũng như các cuộc trưng cầu ý dân ở miền Đông Ukraine.

Tân Tổng thống Ukraine tuyên bố kiện Nga ra tòa án quốc tế 6

Ông Petro Poroshenko, tân Tổng thống của Ukraine

Đồng thời, tân Tổng thống Ukraine đưa ra một loạt cam kết mạnh mẽ sau khi tuyên bố thắng cử như sẽ giảm bớt căng thẳng trong khu vực, tổ chức đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào đầu tháng 6, thu hẹp khoảng cách ngày càng lớn giữa phía Đông và Tây, đảm bảo quyền sử dụng tiếng Nga và tạo ra nhiều việc làm. 

Đáp lại, một nhà hoạt động cấp cao ủng hộ Nga tại thành phố Donetsk tuyên bố không thừa kết quả bầu cử Tổng thống, không đối thoại với Poroshenko và sẽ tiếp tục các hoạt động ly khai. 

Trong khi đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Putin Dmitry Peskov, hôm 26/5 cũng lên tiếng nhấn mạnh rằng Crimea vẫn thuộc về Nga sau cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine.

Peskov cho biết, ông không biết liệu các nhà lãnh đạo Nga có chúc mừng tân Tổng thống mới đắc cử Poroshenko hay không và đồng thời nhấn mạnh rằng tuyên bố của ông Putin về lập trường của Moscow với bầu cử ở Ukraine vẫn không thay đổi.

Sau tuyên đố đòi lại Crimea của ông Poroshenko, Phó Thủ tướng Nga Sergei Ivanov nhấn mạnh rằng Moscow sẵn sàng đối chất tại tòa án quốc tế về vụ sát nhập bán đảo.

“Nga đang chờ đợi vụ kiện nếu thực sự ông Poroshenko muốn làm điều đó”, ông Sergei Ivanov phát biểu trước báo giới hôm 26/5.

 

Yên Yên (TH)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục