Trung Quốc ủng hộ Nga vấn đề Ukraine, nhưng chưa đạt thỏa thuận khí đốt

(Tinmoi.vn) Tại cuộc hội đàm chính thức của hai lãnh đạo hàng đầu, Trung Quốc và Nga vẫn chưa thống nhất về thỏa thuận khí đốt trị giá 400 tỉ USD, nhưng Moscow đã nhận được sự ủng hộ từ phía Bắc Kinh về vấn đề Ukraine.

(Tinmoi.vn) Tại cuộc hội đàm chính thức của hai lãnh đạo hàng đầu, Trung Quốc và Nga vẫn chưa thống nhất về thỏa thuận khí đốt trị giá 400 tỉ USD, nhưng Moscow đã nhận được sự ủng hộ từ phía Bắc Kinh về vấn đề Ukraine.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Trung Quốc và Nga đã không thể giải quyết bất đồng về giá cả sau khi ông Putin gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình tại Thượng Hải.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters nhận định, hai bên vẫn còn cơ hội ký kết trước khi tổng thống Nga rời Trung Quốc vào ngày 21.5 hoặc tại Diễn đàn kinh tế ở thành phố St. Petersburg trong tuần này.

Trung Quốc ủng hộ Nga vấn đề Ukraine, nhưng chưa đạt thỏa thuận khí đốt 6

Tổng thống Nga Putin và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm chính thức hôm 20/5

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia phân tích trước thềm chuyến thăm này, lãnh đạo hai nước sẽ ký kết thỏa thuận; theo đó, cho phép tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) cung cấp hằng năm cho Tổng công ty xăng dầu nhà nước Trung Quốc (CNPC) 38 tỉ m3 khí đốt tự nhiên trong vòng 30 năm.

Mặc dù chưa đạt được thỏa thuận cung cấp khí đốt cho Trung Quốc, nhưng giới quan sát nhận định ông Putin đã giành được sự đồng thuận hiếm có từ phía Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề Ukraine.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp của hai vị lãnh đạo, Nga và Trung Quốc đều đã lên tiếng kêu gọi làm giảm căng thẳng ở Ukraine và cho rằng cần có “các giải pháp chính trị,  hòa bình để giải quyết các vấn đề hiện hữu”. Lãnh đạo hai nước cũng đã gọi cuộc khủng hoảng Ukraine là vấn đề “nội bộ”.

Trung Quốc ủng hộ Nga vấn đề Ukraine, nhưng chưa đạt thỏa thuận khí đốt 7

Ông Tập Cận Bình và phu nhân đón tiếp người đồng cấp Nga

Ông Putin tới Thượng Hải hôm nay 20/5, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 2 ngày, trong đó ông hi vọng sẽ ký kết một thỏa thuận về cung cấp khí đốt và các dự án hạ tầng với người đồng cấp Trung Quốc.Sau lễ đón chính thức, Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm chính thức đầu tiên. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Putin tới Trung Quốc kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền hồi năm 2012.

“Trung Quốc là người bạn đáng tin cậy của chúng tôi. Mở rộng hợp tác với Trung Quốc chắc chắn là ưu tiên ngoại giao của Nga. Quan hệ hai nước đang ở mức cao nhất”, Xinhua dẫn lời ông Putin trước chuyến thăm.

 

Yên Yên (TH)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục