Tập Cận Bình xin người dân “dùng ít mì ăn liền” để giữ quốc thể

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã xin du khách Trung Quốc dùng ít mì ăn liền, không xả rác bừa bãi… khi đi du lịch nước ngoài để giữ gìn hình ảnh quốc gia.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã xin du khách Trung Quốc dùng ít mì ăn liền, không xả rác bừa bãi… khi đi du lịch nước ngoài để giữ gìn hình ảnh quốc gia.

Các hành vi của khách du lịch Trung Quốc tại nước ngoài đã trở thành vấn đề nhức nhối đối với Bắc Kinh trong những năm gần đây.

Sau một số sự cố lan truyền trên mạng hồi năm ngoái (bao gồm việc một du khách tuổi teen Trung Quốc bôi vẽ lên ngôi đền 3.500 tuổi Luxor của Ai Cập, bức ảnh các du khách Trung Quốc rửa chân tại bảo tàng Louvre ở Paris), Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã phải phát một loạt các video để các du khách Trung Quốc lịch sự hơn và bớt làm những việc xấu hổ hơn.

Giờ đây, ngay cả chủ tịch Tập Cận Bình cũng phải can thiệp vào cuộc tranh luận này khi đưa ra yêu cầu: khách du lịch Trung Quốc xin vui lòng đừng ăn nhiều mì ăn liền.

Tập Cận Bình xin người dân “dùng ít mì ăn liền” để giữ quốc thể 5

Chủ tịch Tập Cận Bình hi vọng người dân của mình sẽ có những hành vi văn minh hơn khi đi du lịch nước ngoài

Tờ Bloomberg News dẫn lời ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm đến Maldives: “Tôi xin được ngắt lời và nói vài điều. Chúng ta nên giáo dục công dân của mình hãy văn minh hơn khi đi du lịch nước ngoài. Đừng vứt vỏ chai, đừng phá hoại những rạn san hô của người ta. Hãy ăn ít mì ăn liền và nhiều hải sản địa phương hơn”.

Ý kiến của ông Tập Cận Bình ngay sau đó đã khiến mọi người cười vang. Tuy nhiên, khi blog China Real Time của tờ Wall Street Journal đưa lại thông tin này, nó đã chỉ ra một thực tế. Maldives là điểm đến hàng đầu cho những khách du lịch giàu có Trung Quốc tới trong những năm gần đây. Nhưng một số du khách dường như gặp vấn đề với món ăn địa phương. Năm ngoái, tờ SCMP đưa tin một số khu nghỉ dưỡng sang trọng tại Maldives bắt đầu hạn chết nước nóng cho du khách Trung Quốc để ngăn họ sử dụng mì ăn liền thay vì dùng tới các dịch vụ của khách sạn.

Theo tờ báo Hong Kong này, động thái trên đã gây ra những phản ứng dữ dội từ phía du khách Trung Quốc. “Cha mẹ chúng tôi đã có quãng thời gian khó khăn với đồ ăn phương tây khi đi du lịch nước ngoài”, một cư dân mạng Trung Quốc viết trên Weibo, “vì thế mà trà và mì ly luôn là thứ tiện dụng”.

Theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới, người tiêu dùng Trung Quốc đã dùng hơn 46 tỷ gói mì vào năm ngoái, chiếm hơn 43% tổng số tiêu thụ toàn cầu.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo washingtonpost)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục