Tất cả du khách đến Trung Quốc phải xét nghiệm Covid hậu môn

Xét nghiệm hậu môn sẽ là xét nghiệm Covid-19 bắt buộc với bất cứ ai đến Trung Quốc ở thời điểm hiện tại.

Xét nghiệm này yêu cầu đưa tăm bông vào hậu môn khoagnr 3-5cm và nhẹ nhàng xoay để lấy mẫu. Bắc Kinh tuyên bố cách này hiệu quả hơn để phát hiện Covid-19 nhưng các nhà phê bình cho rằng nó khiến người ta cảm thấy "đau đớn về mặt tâm lý".

Hình thức xét nghiệm này trước đây được sử dụng ở những khu vực đã bùng dịch tại Trung Quốc. Tuy nhiên chúng hiện được mở rộng đến các sân bay, bao gồm cả Thượng Hải và Bắc Kinh.

Bác sĩ bệnh truyền nhiễm Li Tongzeng cho biết dấu vết của virus trong mẫu gạc hậu môn và mẫu phân có thể được phát hiện trong thời gian dài hơn so với các mẫu lấy từ đường hô hấp.

Tất cả du khách đến Trung Quốc phải xét nghiệm Covid hậu môn 1
Chính phủ Nhật Bản đã chỉ trích Trung Quốc vì sử dụng cách xét nghiệm "làm nhục" công dân của họ. Ảnh: Mirror

Bác sĩ cấp cao từ bệnh viện Youan, Bắc Kinh nói với CCTV rằng cách xét nghiệm này "có thể làm tăng tỷ lệ phát hiện người nhiễm bệnh". Các nhà nghiên cứu tại ĐH Hong Kong Trung Quốc (CUHK) cho biết xét nghiệm phân có thể hiệu quả nhất trong việc phát hiện Covid-19 ở trẻ em.

Trong một bài báo được xuất bản năm 2020, các chuyên gia của CHUK cho biết trẻ em và trẻ sơ sinh mang tải lượng virus ở phân cao hơn ở người lớn.

Một mẫu bệnh phẩm của người đàn ông 52 tuổi ở Vị Nam, Thiểm Tây cho ra kết quả âm tính mặc dù ông có nhiều biểu hiện nhiễm Covid như ho, chán ăn. Sau đó, xét nghiệm hậu môn và mũi đã cho kết quả dương tính.

Bác sĩ Li nói thêm rằng các mẫu xét nghiệm hậu môn chỉ cần thiết cho những nhóm chính như những người được cách ly kiểm dịch. Còn các quan chức cũng không cho phép sử dụng xét nghiệm hậu môn ở quy mô lớn giống như các phương pháp khác bởi nó không tiện lợi.

(Theo Mirror)​

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục