Tàu sân bay Trung Quốc đi qua phía nam Đài Loan, Nhật theo dõi sát sao

Một nhóm tàu chiến Trung Quốc do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu hôm nay (26/12) đã đi qua vùng biển phía nam Đài Loan, hướng về phía tây nam. Nhật Bản đang theo dõi sát sao diễn biến của nhóm tàu này.

Một nhóm tàu chiến Trung Quốc do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu hôm nay (26/12) đã đi qua vùng biển phía nam Đài Loan, hướng về phía tây nam. Nhật Bản đang theo dõi sát sao diễn biến của nhóm tàu này.

[mecloud]RKZbPGsRVp[/mecloud]

Reuters dẫn thông báo của Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, tàu sân bay Liêu Ninh được 5 tàu khác hộ tống đã đi qua khu vực cách điểm cực nam của Đài Loan 90 hải lý về phía nam, qua eo biển Bashi, giữa Đài Loan và Philippines.

"Cảnh giác và linh động luôn là biện pháp bình thường để duy trì an ninh không phận", Chen Chung-chi, người phát ngôn cơ quan Đài Loan cho biết.

Tàu sân bay Trung Quốc đi qua phía nam Đài Loan, Nhật theo dõi sát sao 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: AP

Ông Chen từ chối nói liệu các chiến đấu cơ hay tàu ngầm Đài Loan đã được triển khai hay chưa, nhưng cho biết Đài Loan đang giám sát và tìm hiểu tình hình.

Chính phủ Nhật Bản cuối ngày 25/12 cho biết đã phát hiện 6 tàu hải quân Trung Quốc, bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh, đi qua eo biển nằm giữa vùng Miyako và Okinawa rồi đi vào Thái Bình Dương.

Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga, phát ngôn viên chính phủ, cho biết Nhật sẽ thực hiện mọi biện pháp để cảnh báo và giám sát trong khu vực. Theo ông Suga, hành trình tại Thái Bình Dương của tàu Liêu Ninh cho thấy Trung Quốc đang mở rộng năng lực quân sự.

Phía Trung Quốc cho biết nước này điều tàu sân bay tới Tây Thái Bình Dương để tiến hành diễn tập thường kỳ tại khu vực này.

Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, được Bắc Kinh nâng cấp từ một tàu cũ mua lại của Ukraine và bắt đầu đưa vào sử dụng từ năm 2012.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục