Tin mới

Tàu sân bay Trung Quốc tập trận gần nơi tranh chấp với Nhật Bản

Thứ ba, 24/04/2018 08:32

Tàu sân bay Liêu Ninh và nhiều tàu chiến của Trung Quốc diễn tập phóng nhiều tên lửa phòng không vào lực lượng địch giả định trên biển Hoa Đông.

Tàu sân bay Liêu Ninh và nhiều tàu chiến của Trung Quốc diễn tập phóng nhiều tên lửa phòng không vào lực lượng địch giả định trên biển Hoa Đông.

Tân Hoa xã đưa tin, trong cuộc diễn tập ngày 23/4, nhiều máy bay chiến đấu J-15 cất cánh từ tàu Liêu Ninh trong khi những tàu chiến xung quanh tàu sân bay phóng nhiều tên lửa phòng không vào lực lượng địch giả định trên biển Hoa Đông.

Trước đó, đội tàu của Liêu Ninh cũng tổ chức hai cuộc tập trận riêng biệt gần eo biển Đài Loan nhằm phô trương sức mạnh trong bối cảnh Mỹ mới thông qua đạo luật tăng cường quan hệ với Đài Loan.

Biển Hoa Đông là nơi xảy ra tranh chấp chủ quyền giữa Nhật và Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Các tàu tuần duyên và phi cơ của Trung Quốc thường xuyên di chuyển gần vùng biển tranh chấp, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ đụng độ.

Tàu sân bay Trung Quốc tập trận gần nơi tranh chấp với Nhật Bản 1

Tàu chiến Trung Quốc trong một cuộc tập trận ở biển Hoa Đông năm 2015. Ảnh: AP

Tuần trước, Trung Quốc vừa kết thúc đợt tập trận hải quân gồm nhiều phần mà trong đó có không ít các hoạt động diễn ra trên Biển Đông, quy tụ ít nhất 48 chiến hạm, gần 80 chiến đấu cơ cùng hàng ngàn binh sĩ.

Theo đánh giá của giới bình luận, đợt tập trận có ý nghĩa truyền gửi thông điệp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến cho nội bộ nước này lẫn quốc tế.

Với người dân trong nước, ông Tập muốn thể hiện chính sách gắn bó với những gì mà Bắc Kinh xem là "lợi ích cốt lõi" như vấn đề Biển Đông và quan điểm "một Trung Quốc" ngăn chặn Đài Loan độc lập.

Đối với các bên liên quan trong khu vực, Bắc Kinh muốn thể hiện sức mạnh quân sự nhằm tăng cường tính đe dọa để tiếp tục thực thi các biện pháp cứng rắn.

Đối với quốc tế, Trung Quốc muốn báo hiệu với Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Australia rằng Bắc Kinh không thương lượng trong các vấn đề mang tính "lợi ích cốt lõi". Thông qua các nội dung tập trận, Trung Quốc sẽ đối đầu với việc Mỹ thực thi tự do hàng hải (FONOP) trên Biển Đông, cũng như không chịu xuống thang trước tứ giác an ninh Ấn - Mỹ - Nhật - Australia đang hình thành trong khu vực.

Lê Huyền (tổng hợp)

Từ khóa: bắn đạn thật