Tàu vũ trụ mang phi hành gia trở về Trái đất thành công

Tàu đổ bộ Soyuz TMA-18M mang theo 3 thành viên phi hành đoàn của Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) đã hạ cánh thành công cách thành phố Zhezkazgan, Kazakhstan 147 km vào sáng ngày hôm nay, 3/2.

Tàu đổ bộ Soyuz TMA-18M mang theo 3 thành viên phi hành đoàn của Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) đã hạ cánh thành công cách thành phố Zhezkazgan, Kazakhstan 147 km vào sáng ngày hôm nay, 3/2.

Tàu vũ trụ mang phi hành gia trở về Trái đất thành công 1

3 phi hành gia trở về từ trạm vũ trụ Quốc tế ISS. Ảnh: Reuters

Người đại diện của Trung tâm Chỉ huy Sứ mệnh Nga (MCC) nói với hãng RIA Novosti: "Con tàu trở về hạ cánh cách thành phố Khezkazgan, khu vực Karaganda, thuộc Cộng hòa Kazakhstan 147 km".

Trở về Trái đất là phi hành gia Nga Mikhail Kornienko và phi hành gia Mỹ Scott Kelly - hai người đã trải qua 340 ngày trên ISS - nhiệm vụ không gian lâu nhất được ghi nhận - cũng như phi hành gia Nga Sergei Volkov, người đã trải qua 6 tháng trên trạm vũ trụ.

Khoảng 200 quân nhân cùng với 12 trực thăng Mi-8 mang theo các trang thiết bị đặc biệt, 4 máy bay vận tải An-12 và An-26, 18 xe địa hình đã tham gia vào hoạt động tìm kiếm và phục hồi cho chiếc phi thuyền.

"Các thuyền viên đều cảm thấy ổn định. Những nhà du hành vũ trụ trở lại sẽ được bác sĩ kiểm tra và sau đó ông Kornienko và Volkov sẽ trở về Star City trong khi ông Scott Kelly sẽ bay về Mỹ", người phát ngôn nói.

Trong nhiệm vụ lần này, các phi hành gia đã tiến hành một số thí nghiệm khoa học quan trọng. Ông Scott Kelly đã đăng tải những bức ảnh chụp bông hoa đầu tiên được trồng trên không gian.

Tàu vũ trụ mang phi hành gia trở về Trái đất thành công 2

Bông hoa nở trên Trạm vũ trụ Quốc tế ISS. Twitter Scott Kelly

NASA nhấn mạnh rằng thí nghiệm thành công này đã mở đường hướng tới sứ mệnh cho con tàu có người lái lên Sao Hỏa.

Bảo Linh (Sputnik)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục