Hạt hướng dương
Hạt hướng dương chứa nhiều chất dinh dưỡng và calorie, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, trong khi đó hàm lượng chất serotonin và endorphin giúp cải thiện tâm trạng và nâng cao tinh thần. Hạt hướng dương chứa nhiều chất xơ, giúp giảm cảm giác đói, hỗ trợ quá trình Giảm cân và có lợi cho da, axit béo omega-6, có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, hạt hướng dương cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin E, B1, magnesium, và sắt.
Hạt bí
Hạt bí được ví được tiêu thụ nhiều vào ngày Tết. Hạt bí chứa chất xơ, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, duy trì đường huyết ổn định, và cung cấp cảm giác no lâu hơn. Một số nghiên cứu chỉ ra hạt bí cũng chứa axit béo omega-3 và omega-6, có lợi cho sức khỏe tim mạch và não, ngăn chặn sự phát triển của một số tế bào ung thư.
Hạt dưa
Hạt dưa chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo không no, và carbohydrates. Chất xơ, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, kiểm soát đường huyết, và duy trì sức khỏe của đường ruột, giảm cảm giác đói, hỗ trợ quá trình giảm cân. Hạt dưa cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin E, B-complex, magnesium, và sắt, ngoài ra loại hạt "quốc dân ngày Tết" chứa chất chống ô nhiễm và chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của gốc tự do.
Hạt dẻ
Hạt dẻ được ưa chuộng ngày Tết không những ngon, mà còn tốt sức khỏe. Hạt dẻ chứa chất béo không no, đặc biệt là axit béo omega-3, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ các bệnh lý tim mạch. Axit béo omega-3 trong hạt dẻ được liên kết với việc cải thiện trí não và hỗ trợ sự phát triển của não. Các chất chống viêm trong hạt dẻ có thể giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể và hỗ trợ hệ miễn dịch.
Hạt hạnh nhân
Hạt hạnh nhân chứa chất béo không no, bao gồm axit béo omega-3 và omega-6, giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Hạt hạnh nhân là nguồn protein chất lượng cao, cung cấp amino acid quan trọng để xây dựng và duy trì cơ bắp. Chất xơ trong hạt hạnh nhân giúp duy trì đường huyết ổn định và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Hạt đậu phộng
Mặc dù chúng có chứa chất béo, nhưng hạt đậu phộng chủ yếu là chất béo không no, đặc biệt là axit béo omega-9, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chất xơ trong hạt đậu phộng giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, duy trì đường huyết ổn định, và cảm giác no lâu hơn. Tuy nhiên việc ăn hạt đậu phộng cần được kiểm soát vì chúng có hàm lượng calorie khá cao.
Ảnh minh họa: Internet