Tin mới

Thái Lan: 4 thành viên đội bóng mắc kẹt được cấp quốc tịch

Thứ năm, 09/08/2018, 08:45 (GMT+7)

Chính quyền Thái Lan hôm 8/8 cho hay 3 thành viên và HLV của đội bóng đá Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang hồi tháng trước đã chính thức trở thành công dân nước này.

Chính quyền Thái Lan hôm 8/8 cho hay 3 thành viên và HLV của đội bóng đá Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang hồi tháng trước đã chính thức trở thành công dân nước này. 

Hãng tin BBC đưa tin cho hay trong thời gian cả nhóm bị mắc kẹt trong hang động Thái Lan, xuất hiện thông tin 3 thành viên và HLV đội bóng Ekapol Chanthawong, 25 tuổi, nằm trong hơn 480.000 người không có quốc tịch đang sinh sống tại quốc gia Đông Nam Á này.

Sau đó nhiều người đã kêu gọi đẩy nhanh quá trình cấp quốc tịch cho 3 cậu bé là Adul Sam-orn, Mongkol Boonpien, Pornchai Khamluang và huấn luyện viên Ekapol Chanthawong.  

Thái Lan: 4 thành viên đội bóng mắc kẹt được cấp quốc tịch 1

Cậu bé Mongkol Boonpiam nhận chứng minh thư. Ảnh: AP

Cả đội bóng Lợn hoang bao gồm 13 thành viên đã gây được sự chú ý của giới truyền thông khi bị mắc kẹt trong hang động Tham Luang ngập nước từ hôm 23/6. 

Cả nhóm này đã được hai thợ lặn người Anh phát hiện 9 ngày sau đó và phải mất thêm 6 ngày nữa để lực lượng cứu hộ giải cứu được toàn đội. 

HLV 25 tuổi - người được khen ngợi đã bảo vệ sự an toàn cho các cậu bé sau khi hang động bị ngập nước và cả nhóm không trở ra ngoài, là người được giải cứu cuối cùng cùng 3 thành viên đội bóng sau 18 ngày mắc kẹt.

Cả 4 người không có quốc tịch nói trên đều sinh ra tại Thái Lan. Họ được trao chứng minh thư trong buổi lễ hôm 8/8. Ông Somsak Kanakam, lãnh đạo huyện Mae Sai thuộc tỉnh Chiang Rai, cho biết huấn luyện viên và 3 thành viên đội bóng đều có quốc tịch Thái Lan nhưng điều đó không liên quan đến vụ mắc kẹt trong hang động.

Theo Cơ quan về người tị nạn Liên Hiệp Quốc, nhiều người vô tịch sinh sống ở các bộ lạc trên đồi tại những khu vực hẻo lánh bị hạn chế tiếp xúc với thông tin về thủ tục xin cấp quốc tịch. 

Vụ giải cứu đội bóng Thái Lan đã nêu bật tình trạng của những người nhập cư đến Thái Lan từ các quốc gia láng giềng như Campuchia, Lào và Myanmar. Họ bị từ chối một số quyền và cơ hội vì không phải là công dân Thái Lan. Trong hơn 486.000 người vô tịch ở Thái Lan, ước tính 146.269 người dưới 18 tuổi.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news