Tin mới

Thái Lan sẽ cứu toàn bộ 5 người còn lại trong hang hôm nay?

Thứ ba, 10/07/2018, 10:01 (GMT+7)

Hiện vẫn chưa rõ giới chức tại Thái Lan có cứu toàn bộ 5 người còn lại trong hang Tham Luang ra ngoài trong ngày hôm nay 10/7 hay không.

Hiện vẫn chưa rõ giới chức tại Thái Lan có cứu toàn bộ 5 người còn lại trong hang Tham Luang ra ngoài trong ngày hôm nay 10/7 hay không.

Hãng tin Reuters đưa tin cho hay trong cuộc họp báo diễn ra vào lúc 21h40 phút ngày 9/7, cựu Tỉnh trưởng Chiang Rai kiêm người chỉ huy chiến dịch cứu hộ, ông Narongsak Osottanakorn, nhận được những tràng pháo tay khi thông báo đã cứu được thêm 4 cậu bé mắc kẹt trong hang. Như vậy, trong hang còn 4 cậu bé và huấn luyện viên của các em, anh Ekkapol Chantawong.

Thái Lan sẽ cứu toàn bộ 5 người còn lại trong hang hôm nay? 1

Một trực thăng quân sự vận chuyển các em được đưa ra ngoài hôm 9/7. Ảnh: Reuters

Theo ông Narongsak, lực lượng thợ lặn vào hang lúc 11 giờ, sau khi tất cả công đoạn chuẩn bị và thiết bị cần thiết được sắp đặt xong.

Tham gia cứu hộ đợt hai phần lớn là các thợ lặn đợt đầu nhưng có một vài sự thay thế đối với những ai quá kiệt sức, đồng thời lực lượng được mở rộng lên hơn 100 người. 

Chỉ huy chiến dịch tiết lộ thời gian giải cứu sẽ được rút ngắn 2h so với ước tính ban đầu và cậu bé đầu tiên ra khỏi hang ngay từ 16h30 phút (sớm hơn dự tính ban đầu và cậu bé đầu tiên ra khỏi hang ngay từ 16h30 phút (sớm hơn mốc dự kiến từ 19 giờ 30 tới 20h30 phút).

Tổng thời gian giải cứu hôm 9/7 chỉ khoảng 5,5h, thấp hơn nhiều hành trình "khứ hồi" 11 giờ của các thợ lặn trước đây hay 8-9 giờ của ngày 8/7.

Ngoài yếu tố kinh nghiệm hơn, lực lượng cứu hộ cũng gặp nhiều điều kiện thuận lợi khi trước đó, tờ Guardian (Anh) dẫn thông tin từ các chuyên gia thời tiết Đức cho biết mưa rơi chủ yếu ở vùng chân núi cách xa hang Tham Luang và ngày 10/7 sẽ còn ít mưa hơn.

"Trong ngày 11/7, mưa lớn trút xuống khu vực cách hang Tham Luang tới 30-50 km về phía Bắc" - chuyên gia Johannes Sander viết trong email cho Guardian.

Thời tiết thuận lợi đã được ông Narongsak xác nhận khi nhận xét các điều kiện cứu hộ hôm 9/7 thuận lợi không khác gì một ngày trước, trong đó riêng mực nước trong hang tiếp tục giảm nhờ hàng ngàn máy bơm hoạt động hết công suất và lượng mưa ảnh hưởng không đáng kể.

Trả lời về câu hỏi lên kế hoạch cho ngày 10/7, ông Narongsak cho hay họ vẫn cần 20 giờ để chuẩn bị lại mọi thứ. Ông cũng chưa thể trả lời câu hỏi liệu lực lượng cứu hộ có cứu toàn bộ 5 người còn lại hay không. "Kế hoạch hiện nay của thợ lặn chỉ dành để cứu 4 người/đợt" - ông nói.

Bốn em thoát ra vào hôm 9/7 đã được ái ngộ cùng 4 đồng đội tại BV Prachanukroh của tỉnh Chiang Rai. Sau 15-16 ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang (bắt đầu từ ngày 23/6), tất cả cậu bé được đưa ra đều bị cách ly 48 giờ, phải thực hiện các xét nghiệm máu, nước tiểu và chụp X-quang phổi.

Với tình hình cứu hộ có nhiều tiến triển tốt, mối quan tâm hiện này chuyển sang hồi phục sức khỏe cho các em. Sau những xét nghiệm bước đầu, các em còn phải tiến hành kiểm tra lượng ô xy, tình trạng dinh dưỡng và mất nước cùng các chân thương tâm lý. 

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Jessada Chokedamrongsook cho rằng các cậu bé có thể chưa được gặp cha mẹ trong 1-2 ngày tới và sẽ được bác sĩ theo dõi chặt chẽ trong 5-7 ngày. Ông Thongchai Lertwilairattanapong, một thanh tra Bộ Y tế Thái Lan, nói thêm ngay cả khi người nhà được gặp các em, họ phải giữ khoảng cách từ 1-2 m và cách nhau tấm kính.

BV Prachanukroh khẳng định bước tiếp theo là bảo đảm các em và gia đình được an toàn, bởi sống trong hang một khoảng thời gian có thể gặp phải nhiều loại động vật có nguy cơ lây truyền dịch bệnh. 

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news