Tin mới

Thái Lan yêu cầu Anh dẫn độ bà Yingluck

Thứ ba, 31/07/2018, 20:04 (GMT+7)

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hôm 31/7 cho hay nước này đã yêu cầu Anh dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, người bị Tòa án Tối cao kết án vắng mặt 5 năm tù giam vào tháng 9 năm ngoái.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hôm 31/7 cho hay nước này đã yêu cầu Anh dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, người bị Tòa án Tối cao kết án vắng mặt 5 năm tù giam vào tháng 9 năm ngoái.

Hãng tin Reuters đưa tin cho hay hôm 31/7, ông Prayut cùng Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai xác nhận Bangkok đã yêu cầu London dẫn độ bà Yingluck về nước. "Chính phủ Thái Lan đã hoàn tất quy trình pháp lý.

Việc dẫn độ hay không bây giờ phụ thuộc vào nước khác" - ông Prayut thông báo.

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Ảnh: Reuters

Theo ông Prayut, yêu cầu nói trên của Bangkok được xem là thủ tục cần thiết giữa Thái Lan và Anh trong khi hai nước thiết lập hiệp ước dẫn độ từ năm 1911.

"Chúng tôi không thể bắt người ở nước ngoài. Vì vậy, chúng tôi cần chính phủ Anh bắt giữ bà ấy (Yingluck) và đưa về Thái Lan" – ông Prayut cho hay.

Còn ông Don nói rằng yêu cầu dẫn độ là thủ tục pháp lý thông thường nhưng và ông không rõ chi tiết về kế hoạch này. Ông cũng khẳng định nó không liên quan tới chuyến thăm gần đây của ông Prayut tới Anh.

Trước đó vào cuối tuần trước, bà Yingluck xuất hiện trong một đoạn video đăng tải trên mạng xã hội Instagram. Trong đoạn video, cựu thủ tướng Thái Lan cho biết bà đang sống ở Covent Garden, thủ đô London – Anh.

Vào hồi tháng 5, đài BBC cho hay bà Yingluck nhiều lần được cấp thị thực nhập cảnh vào Anh. Cuối tháng 6 vừa qua, lần đầu tiên kể từ khi rời khỏi đất nước hồi tháng 8 năm ngoái, bà Yingluck đã lên tiếng cảm ơn những người dân Thái Lan ủng hộ mình trên mạng xã hội.

Bà Yingluck viết trên Facebook: "Đây là lần đầu tiên tôi đón sinh nhật ở nước ngoài. Tôi muốn cảm ơn người dân Thái Lan vì còn nhớ đến tôi", đồng thời cập nhật hình ảnh trên các tài khoản Twitter và Instagram chính thức.

Kể từ khi rời khỏi Thái Lan vào năm 2017, bà Yingluck xuất hiện ở nhiều nơi cùng với anh trai Thaksin Shinawatra trong năm nay, đặc biệt là ở Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Mỹ.

Ngày 29/3, bà Yingluck và ông Thaksin tới Nhật Bản để tham gia sự kiện giới thiệu cuốn sách mới của cựu chính trị gia Nhật Bản Hajime Ishii. Anh em cựu thủ tướng Thái Lan được nhìn thấy đứng trên sân khấu và chụp ảnh cùng các khách mời khác nhưng từ chối trả lời câu hỏi của giới truyền thông.

Bà Yingluck rời khỏi Thái Lan hồi tháng 8 năm ngoái, vài ngày trước khi bị Tòa án tối cao kết án vắng mặt 5 năm tù giam về tội sơ suất trong chương trình trợ giá lúa gạo, khiến chính phủ thiệt hại hàng tỉ USD.

Các nguồn tin trong Đảng Puea Thai tiết lộ bà đã tới London – Anh thông qua Dubai, nơi ông Thaksin sở hữu một ngôi nhà.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news