Tin mới

Thái tử Saudi Arabia sắp bị vua cha tước vương miện?

Thứ ba, 11/09/2018, 10:21 (GMT+7)

Ngôi vị của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman hiện đang đối mặt với bấp bênh khi Quốc vương Salman đang tìm cách phế truất ông.

Ngôi vị của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman hiện đang đối mặt với bấp bênh khi Quốc vương Salman đang tìm cách phế truất ông. 

Hãng tin Reuters đưa tin cho hay Thái tử Mohammed bin Salman được cho là đã đánh mất niềm tin từ Quốc vương Saudi Arabia do đã tham gia vào các dự án và các vấn đề gây tranh cãi ở cả trong và ngoài nước. 

Ngôi vị của Thái tử Mohammed bin Salman đối mặt bấp bênh khi Quốc vương Salman đang tìm cách phế truất ông - theo tờ Publico.

Cụ thể, mâu thuẫn giữa Quốc vương và Thái tử xuất phát từ nhiều điểm khác biệt trong cách tiếp cận của hai cha con đối với các vấn đề quốc gia và quốc tế. 

Một trong những khác biệt lớn nhất chính là quan điểm về vấn đề Palestine. 
Thái tử đứng  về phía Israel, nhưng hồi tháng 7, Quốc vương công khai bảo vệ Palestine, khiến mối quan hệ phụ hoàng - thái tử rạn nứt.

Đầu tuần này, Nhà vua hủy bán 5% công ty dầu mỏ quốc gia Aramco - công ty đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Saudi Arabia. Việc bán Aramco là tham vọng hàng đầu trong kế hoạch "Tầm nhìn 2030" của Thái thử Mohammed bin Salman.

Thái tử Saudi Arabia sắp bị vua cha tước vương miện? 1

Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters

Kế hoạch này nhằm giải phóng nền kinh tế bị phụ thuộc vào dầu mỏ và tạo ra một nền kinh tế cạnh tranh để thay thế, bắt đầu bằng việc bán cổ phần của Aramco cho tư nhân.

Việc hủy bán cổ phần Aramco là trở ngại lớn cho dự án trong tương lai gần khi Mohammad bin Salman nối ngôi.

Thái tử Mohammed bin Salman cũng vấp phải sự chỉ trích của quốc tế, đặc biệt là vai trò của ông trong cuộc chiến do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen, mà cho đến nay đã làm hơn 10.000 người thiệt mạng, hầu hết là dân thường.

Tuần trước, Saudi Arabia không kích Yemen làm ít nhất 40 trẻ em thiệt mạng, khiến Liên Hợp Quốc phải cảnh báo rằng Saudi Arabia có thể phạm tội các chiến tranh ở quốc gia nghèo nhất Trung Đông. Tuy nhiên, Thái tử Mohammed bin Salman dường như vẫn quyết tâm tiếp tục cuộc chiến ở Yemen.

Trong tháng 8, cũng chính Thái tử Mohammed bin Salman khiến Saudi Arabia rơi vào khủng hoảng ngoại giao với Canada vì bỏ tù nhà hoạt động nữ quyền.
Sau những chỉ trích của Ottawa, Thái tử Saudi Arabia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Canada , khiến hàng nghìn sinh viên Saudi Arabia ở Canada phải về nước.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news