Tin mới

Thế giới 24h: Giật mình lời đề nghị của Ukraine

Thứ năm, 29/11/2018 08:29

Đại sứ Ukraine tại Đức kêu gọi Berlin và phương Tây tăng cường sự trừng phạt của Nga sau vụ việc gần đây.

Đại sứ Ukraine tại Đức kêu gọi Berlin và phương Tây tăng cường sự trừng phạt của Nga sau vụ việc gần đây. 

Hãng tin Reuters đưa tin cho hay, đại sứ Andrij Melnyk kêu gọi Đức và các nước phương Tây khác trừng phạt Nga bằng cách áp đặt trừng phạt bổ sung, cấm nhập khẩu năng lượng và ngừng dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, sau khi Moscow bắt giữ 3 tàu chiến Ukraina gần Crưm. Ông này còn nêu lên khả năng điều lính thủy đánh bộ Đức tới khu vực.

Thế giới 24h: Giật mình lời đề nghị của Ukraine 1

Sĩ quan tình báo Nga áp giải một thủy thủ Ukraina tới tòa án. Ảnh: AP

“Đức cần có quan điểm rõ ràng.. và đặt Tổng thống Nga Vladimir Putin vào đúng vị trí”, Đại sứ Andrij Melnyk nói với đài phát thanh Đức. “Mọi thứ đang bị đe dọa. Các đòn trừng phạt cần được thực thi nhanh chóng… Cần ban lệnh cấm hoàn toàn việc nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt từ Nga, đóng băng dự án Dòng chảy phương Bắc 2”. 

Theo đó, ông này cho hay "về quân sự, bạn có thể làm được điều gì? Điều lính thủy đánh bộ Đức tới bờ biển Crưm… có thể ngăn chặn căng thẳng leo thang”. 

Cũng trong ngày 28/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức lên tiếng chỉ trích sự việc xảy ra trên eo biển Kerch dẫn đến việc hải quân Nga bắt giữ 3 tàu Ukraina là “trò hề” của người đồng cấp Ukraina Petro Poroshenko.

Tổng thống Putin cho rằng vụ đụng độ giữa các tàu quân sự của Nga và Ukraina mới đây là kết quả từ những hành động tồi tệ của Kiev khi nước này duy trì đối đầu với Nga. Tổng thống Putin cho rằng, ông Poroshenko cố tình lấy đó làm cớ để thiết quân luật.

Minh Di (tổng hợp)