Tin mới

Thế giới 24h: Nga bất ngờ nổ súng tịch thu tàu hải quân Ukraina

Thứ hai, 26/11/2018 08:15

Phía Nga xác nhận tàu của nước này đã dùng vũ khí để ngăn chặn các tàu của Ukraina tiến vào lãnh hải của Nga ở Biển Đen một cách bất hợp pháp.

Phía Nga xác nhận tàu của nước này đã dùng vũ khí để ngăn chặn các tàu của Ukraina tiến vào lãnh hải của Nga ở Biển Đen một cách bất hợp pháp.

 

 

 

Hãng thông tấn Reuters đưa tin cho hay bà thủy thủ Ukraina bị thương vầ đã được trợ giúp y tế. Mạng sống của họ không bị đe doạ.

Nga đã nã đạn vào một nhóm 3 tàu Ukraina tiến vào lãnh hải nước này ở gần Crưm, Cơ quan an ninh Nga (FSB) xác nhận. Các tàu này hiện đã bị thu giữ.

Trong thông báo ra ngày 25/11, FSB cho hay, các tàu Berdiansk, Nikopol và Yany Kapu của Ukraina cùng các thuỷ thủ đã bị bắt giữ vì vi phạm lãnh hải Nga. Các tàu này phớt lờ các yêu cầu dừng hợp pháp và có hành động nguy hiểm, nên tàu chiến Nga đã phải nổ súng để buộc các tàu dừng lại, FSB cho hay.  

Thế giới 24h: Nga bất ngờ nổ súng tịch thu tàu hải quân Ukraina 4

Ảnh chụp từ đoạn video được cho là cuộc đối đầu trên biển giữa Nga và Ukraina. Ảnh: Reuters

Nga đã mở một cuộc điều tra hình sự vào việc biên giới bị vi phạm. FSB chỉ ra rằng giới chức Ukraina đã nắm được những quy trình lưu thông của các tàu quân sự qua vùng lãnh hải của Nga. 

Hiện, cả hai phía đều buộc tội nhau vi phạm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển. Kiev tuyên bố, đã thông báo trước cho Nga về kế hoạch di chuyển từ khu nghỉ Odessa, ở Biển Đen tới Mariupol, một cảng nằm ở bờ biển phía bắc của Biển Azov. Tuy nhiên, lực lượng tuần duyên Nga phủ nhận thông tin này.

Lộ trình trên phải đi qua Eo Kerch, chia tách Crưm với đất liền Nga

Kiev đã triệu tập một cuộc họp của Hội đồng An ninh và phòng thủ quốc gia (NSDC) để bàn việc áp dụng thiết quân luật.

Phía NATO hiện đang kêu gọi hai bên kiềm chế. 

Phát ngôn viên của tổ chức này là Oana Lungescu ra thông báo cho hay, NATO theo dõi sát những diễn biến ở biển Azov và Eo Kerch đồng thời lên tiếng ủng hộ Ukraina.

Minh Di (tổng hợp)