Tin mới

Thế giới 24h: Phát hiện mẻ xác ướp lạ bên trong khu mộ cổ ở Saqqara

Chủ nhật, 11/11/2018, 19:01 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Mới đây, các nhà khảo cổ Ai Cập đã phát hiện hàng chục xác ướp mèo, hai xác ước bọ hung khổng lồ cùng một ngôi mộ được xây vào thời Vương triều thứ Nam tại quần thể kim tự tháp của Vua Userkaf thuộc khu di tích Saqqara, miền Nam Cairo.

Mới đây, các nhà khảo cổ Ai Cập đã phát hiện hàng chục xác ướp mèo, hai xác ước bọ hung khổng lồ cùng một ngôi mộ được xây vào thời Vương triều thứ Nam tại quần thể kim tự tháp của Vua Userkaf thuộc khu di tích Saqqara, miền Nam Cairo.

Hãng tin Daily Mail đưa tin cho hay hôm 10/11, các nhà khảo cổ Ai Cập đã phát hiện hàng chục xác ướp mèo, hai xác ước bọ hung khổng lồ cùng một ngôi mộ được xây vào thời Vương triều thứ Nam tại quần thể kim tự tháp của Vua Userkaf thuộc khu di tích Saqqara, miền Nam Cairo.

Thế giới 24h: Phát hiện mẻ xác ướp lạ bên trong khu mộ cổ ở Saqqara 1

Tổng thư ký Hội đồng tối cao về Cổ vật Ai Cập, ông Mostafa Waziri, khẳng định xác ướp bọ hung là điều gì đó "rất hiếm, rất lạ". Ảnh: Reuters

Theo đó, đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ học tìm thấy xác ướp bọ hung khổng lồ trong quá trình khai quật 7 ngôi mộ cổ được tìm thấy trong vòng suốt 6 tháng qua tại Saqqara. Bộ Khảo cổ Ai Cập cho biết hai xác ướp bọ hung này được tìm thấy trong tình trạng bảo quản tốt bên trong một chiếc quan tài đá vôi.

Tổng thư ký Hội đồng tối cao về Cổ vật Ai Cập, ông Mostafa Waziri, cho biết trong 7 ngôi mộ cổ nói trên, 3 ngôi mộ được sử dụng để chôn xác ướp mèo và 1 trong 4 ngôi mộ còn lại thuộc về Khufu-Imhat – người cai quản các lâu đài trong hoàng cung.

Ngôi mộ thuộc về Khufu-Imhat nói trên được xây vào thời Vương triều thứ Năm, trong giai đoạn khoảng 2.500 – 2.350 TCN, của Cổ vương quốc Ai Cập và theo ông Waziri, ngôi mộ này nhiều khả năng vẫn còn nguyên vẹn. Daily Mail cho biết các nhà khảo cổ Ai Cập sẽ khai quật ngôi mộ này trong vài tuần tới.

Trong số những bức tượng được tìm thấy, chủ yếu là tượng mèo bên cạnh một số tượng sư tử, bò và chim ưng. Quá trình khai quật mộ cổ tại khu di tích Saqqara đã bị hoãn vào năm 2013 trước khi được tiếp tục vào đầu năm nay.

Ngoài ra,các nhà khảo cổ học còn tìm thấy hàng chục xác ướp mèo và tượng mèo làm bằng gỗ cùng với một bức tượng đồng của nữ thần mèo Bastet. 

Ngoài ra, họ còn tìm thấy quan tài gỗ có hình rắn hổ mang và cá sấu cùng nhiều đồ vật khác, bao gồm dây chuyền, dụng cụ viết và giấy bên cạnh những chiếc lọ canopic được dùng để đựng và bảo quản những cơ quan nội tạng của xác ướp.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news