Tin mới

Thêm giả thuyết xác máy bay MH370 nằm trong rừng rậm Campuchia

Chủ nhật, 02/09/2018 20:05

Mới đây một chuyên gia công nghệ khẳng định xác máy bay MH370 có thể đang nằm tại một khu rừng rậm thuộc vùng núi cao ở Campuchia.

Mới đây một chuyên gia công nghệ khẳng định xác máy bay MH370 có thể đang nằm tại một khu rừng rậm thuộc vùng núi cao ở Campuchia.

Tờ Daily Star đưa tin cho hay, mới đây một chuyên gia công nghệ Ian Wilson tiết lộ ông phát hiện xác máy bay nghi của MH370 thông qua ứng dụng bản đồ trực tuyến Google Map.

Theo đó, ông Wilson khẳng định các số liệu của xác máy bay này tương đương với máy bay MH370 mất tích bí ẩn vào ngày 8-3-2014 khi đang chở 239 người, trong đó có 12 thành viên phi hành đoàn, đi từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.

Thêm giả thuyết xác máy bay MH370 nằm trong rừng rậm Campuchia 1

Theo chuyên gia công nghệ Ian Wilson, xác máy bay ông phát hiện tại Campuchia có chiều dài khoảng 70 m. Ảnh: Daily Star

Cụ thể, theo chuyên gia công nghệ Wilson, xác máy bay ông phát hiện tại Campuchia có chiều dài khoảng 70 m, hơn một chút so với chiều dài của MH370 là 63,7 m. Tuy nhiên, xác máy bay phát hiện tại Campuchia có một khoảng trống bí ẩn giữa phần đuôi và thân. Ông Wilson cho rằng máy bay có thể đã bị gãy sau khi rơi xuống đất và đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch về chiều dài.

Theo đó, phát hiện này của ông Wilson có thể được coi là một bước đột phá trong hành trình đi tìm lời giải đáp cho vụ  MH370 mất tích bí ẩn cách đây 4 năm. Ông Wilson khẳng định ông sẽ đến khu rừng rậm Campuchia nói trên với hy vọng giải mã được bí ẩn hàng không lớn nhất mọi thời đại.

Trước đó, vào ngày 30/7, chính phủ Malaysia công bố báo cáo điều tra cuối cùng về MH370. Trong báo cáo dài 449 trang này, các nhà điều tra khẳng định họ không loại trừ khả năng MH370 "bị một bên thứ ba can thiệp để đổi hướng bay".

Tuy nhiên, các nhà điều tra nhấn mạnh rằng việc thiếu chứng cứ, bao gồm bộ lưu chuyến bay, khiến họ không thể làm rõ được vì sao MH370 lại thay đổi lộ trình và vì sao liên lạc với MH370 bị mất sau 40 phút cất cánh.

Sau khi chính phủ Malaysia công bố báo cáo nêu trên, Cơ quan giám sát vận tải hàng không Pháp (Gendarmerie of Air Transport - GTA) đã mở cuộc điều tra riêng để tìm lời giải đáp cho vụ MH370. GTA khẳng định báo cáo của chính phủ Malaysia là "không chính xác và đáng nghi" trong bối cảnh xuất hiện nghi vấn che đậy.

Minh Di (tổng hợp)