Tin mới

Thi công đào đường nhóm công nhân phát hiện mộ cổ 1.300 năm với nhiều vật lạ

Thứ sáu, 10/07/2020, 21:07 (GMT+7)

Đang mải đào đường để đặt cáp quang, nhóm công nhân không khỏi "hết hồn" khi phát hiện ra khu lăng mộ, đi kèm với đó là nhiều đồ cổ có hình dạng khác thường.

Sự việc xảy ra ở khu vực thị trấn Gela, gần bờ biển phía Nam đảo Sicily. Khi nhóm công nhân nhận nhiệm vụ đào đường cáp quang thì vô tình đảo phải khu nghĩa địa Hy Lạp cổ đại. Theo như quan sát, những ngôi mộ cổ có niên đại từ những năm 700 đến 651 sau Công nguyên.

Tìm thấy mộ cổ 1.300 năm từ thời Hy Lạp cổ đại (ảnh chính quyền Sicily)

Các nhà khảo cổ nhận định, những người an nghỉ tại đây có thể là những người đầu tiên khai phá hòn đảo này. Ngoài hài cốt, họ còn tìm thấy ở khu nghĩa địa nhiều vật dụng, trong đó có chiếc bình gốm dạng hydria, bên trong có nhét xương cốt của một đứa trẻ.

>> Xem thêm: Hang động cổ nghìn năm tuổi xuất hiện nhiều dấu tích bàn tay kỳ dị

Đây là một dạng bình nước truyền thống của Hy Lạp với phần thân mập mạp và cổ thon nhỏ. Các nhà khoa học vẫn đang cố tìm hiểu xem bộ hài cốt bí ẩn này có phải đứa trẻ chết non bình thường hay là một phần của một nghi lễ hiến tế man rợ.

Thời điểm bấy giờ, việc hiến tế trẻ sơ sinh từng được các nhà văn Hy Lạp và La Mã cổ đại ghi nhận lại với sự chỉ trích. Trước đây ở Carthage, một thị trấn cách Sicily hơn 480 km, một nghĩa trang trẻ em và trẻ sơ sinh bị hiến tế đã gây rúng động dư luận khi được tìm thấy.

Khu vực phát hiện mổ cổ được xác định trên bản đồ

Ngoài các bộ hài cốt được tìm thấy, người ta còn thu lượm được vô số các mảnh gốm cổ đại tiết lộ về cuộc sống cũng như nghi lễ an táng của những người từng định cư nơi đây.

Trong các vật kỳ lạ đó, đặc sắc nhất là chiếc cốc kiểu Proto – Corinthian, được sử dụng như một phần của nghi lễ an táng liên quan đến việc giết mổ và nấu thịt động vật.

>> Xem thêm: Lượm lặt ở thùng rác cũng nhặt được cả đống kho báu giá trị

Vào năm 2015, ở một thị trấn cách Gela 32 km là Kamarina, người ta từng tìm thấy một bãi chôn cất khác với hài cốt của rất nhiều người lớn và trẻ em. Họ bị nằm dưới rất nhiều tảng đá lớn nên có nhận định cho rằng đây có thể là cách chôn lấp thông thường, cũng có thể là một phần của một cái bẫy chết người.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news