Thổ Nhĩ Kỳ thả 38.000 tù nhân, lấy chỗ nhốt tù chính trị

Hôm qua 17/8, Thổ Nhĩ Kỳ chính thức thả 38.000 tù nhân để lấy chỗ giam giữ hàng chục "tù chính trị" có liên quan đến âm mưu đảo chính hồi tháng trước.

Hôm qua 17/8, Thổ Nhĩ Kỳ chính thức thả 38.000 tù nhân để lấy chỗ giam giữ hàng chục "tù chính trị" có liên quan đến âm mưu đảo chính hồi tháng trước.

Thông tin được Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag đưa ra trong một buổi họp báo mới diễn ra. Ông Bekir Bozdag khẳng định, đây không phải là phóng thích hay ân xá mà là thả tự do có điều kiện. Những tù nhân sau khi được thả sẽ vẫn chịu sự giám sát nhất định.

Ông này cho biết, những người đủ điều kiện được thả là những phạm nhân chấp hành, cải tạo tốt và chỉ còn 2 năm thi hành án, hoặc ít hơn. Tuy nhiên, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, những phạm nhân được trả tự do không bao gồm tội phạm giết người, khủng bố, tấn công tình dục hay bạo lực, chống phá nhà nước...

Thổ Nhĩ Kỳ thả 38.000 tù nhân, lấy chỗ nhốt tù chính trị 1

Ông Bozdag cũng khẳng định, sắc lệnh trên chỉ áp dụng cho những tù nhân và không áp dụng cho các trường hợp kết án sau ngày 1/7. Ảnh: Reuters

Ông Bozdag cũng khẳng định, sắc lệnh trên chỉ áp dụng cho những tù nhân và không áp dụng cho các trường hợp kết án sau ngày 1/7. Trong một bài phỏng vấn, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho hay, tuy chỉ có 38.000 người được thả nhưng 93.000 người có thể hưởng lợi từ chương trình này.

Sắc lệnh trên được đưa ra trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp ở nước này đã kéo dài 3 tuần (bắt đầu từ ngày 21/7). Tính đến ngày 16/8, Thổ Nhĩ Kỳ có khoảng hơn 200.000 tù nhân, vượt quá sức chứa của các cơ sở giam giữ 26.000 người. Ngoài ra, Ankara cũng đã sa thải thêm hơn 2.360 nhân viên cảnh sát, hơn 100 nhân viên quân sự và gần 200 nhân viên công ty công nghệ BTK.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết sau khi cuộc đảo chính nổ ra hôm 15/7 bị dập tắt, nhà chức trách nước này đã bắt giữ tổng cộng 40.029 người để phục vụ công tác điều tra. 79.000 người khác bị cho thôi việc tại các cơ quan nhà nước.

Nghiêm Thu (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục