Thu hồi 833 lượng vàng từ "con tàu ma" dưới đáy đại dương

(Tinmoi.vn) Một đội thám hiểm đã thu giữ 833 lượng vàng từ một con tàu bị đắm ngoài khơi Nam Carolina năm 1857. Đây là số vàng đầu tiên thu hồi được từ xác tàu trong 157 năm qua.

(Tinmoi.vn) Một đội thám hiểm đã thu giữ 833 lượng vàng từ một con tàu bị đắm ngoài khơi Nam Carolina năm 1857. Đây là số vàng đầu tiên thu hồi được từ xác tàu trong 157 năm qua.

 

Con tàu S.S Central America mang theo vàng từ California và bị chìm sau một cơn bão mạnh khiến 425 người thiệt mạng cùng hơn 800 lượng vàng bị nhấn chìm dưới đáy biển.

Thu hồi 833 lượng vàng từ 'con tàu ma' dưới đáy đại dương 6

Những thỏi vàng thu hồi được từ xác tàu

Vào cuối những năm 1980, công tác thám hiểm tàu đã thu về 50 triệu USD. Tuy nhiên, đầu những năm 1990, công tác thám hiểm đã bị ngừng lại do những tranh chấp pháp lý.

Hôm 5/5, Hãng thám hiểm Odyssey Marine Exploration của Tampa, Florida, đã công bố rằng gần 1.000 ounce vàng (tương đương 833 lượng) đã được thu hồi khi đội thám hiểm lặn tìm bên trong xác tàu.

Thu hồi 833 lượng vàng từ 'con tàu ma' dưới đáy đại dương 7

Đây là số vàng đầu tiên được phát hiện trong vòng 157 năm qua. Ước tính, số vàng còn lại bên trong tàu có giá trị lên tới 86 triệu USD

Số vàng mới được thu hồi bao gồm năm thỏi vàng miếng và 2 đồng tiền vàng Double Eagle. Một trong những đồng tiền vàng được đúc tại San Francisco vào năm con tàu bị chìm. Các thỏi vàng nặng khoảng 106 và 344 ounce.

Hiện vẫn chưa xác định được số vàng còn lại bên trong tàu là bao nhiêu nhưng theo ước đoán, giá trị của chúng không dưới 86 triệu USD. Năm đó, tàu Central America vận chuyển vàng miếng của các ngân hàng và công ty thương mại. Ngoài ra, trong số hành khách trên tàu, nhiều người mang theo vàng dưới dạng các đồng tiền.

Thu hồi 833 lượng vàng từ 'con tàu ma' dưới đáy đại dương 8

Hình ảnh mô phỏng con tàu Central America năm 1857

Con tàu hơi nước dài 85m được cho là chở theo 19 tấn vàng bao gồm vàng thỏi, tiền vàng, vàng thô từ các mỏ ở California cùng nhiều tài sản cá nhân và đồ dùng của 477 hành khách. Đa phần số tài sản khổng lồ này đã chúng số phận với con tài khi nó bị chìm vào tháng 9/1857.

Số vàng trên tàu tại thời điểm đó chỉ có giá trị 760 nghìn USD, nhưng đến nay, giá trị của nó đã lên tới hàng triệu đô la Mỹ. 

Thu hồi 833 lượng vàng từ 'con tàu ma' dưới đáy đại dương 9

Con tàu bị đắm do một cơn bão mạnh trên đại dương

Mark Gordon, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Odyssey khẳng định, số vàng này nếu được thu hồi đầy đủ sẽ góp phần vực dậy nền kinh tế đất nước.

Các nhà sử học cho biết thảm họa hàng hải năm 1857 này chính là nguyên nhân khiến các ngân hàng New York lao đao, khốn đốn tại thời điểm đó, đồng thời gây ra cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ của nước Mỹ.

Thu hồi 833 lượng vàng từ 'con tàu ma' dưới đáy đại dương 10

Con tàu thám hiểm của hãng Odyssey tham gia công tác thu hồi

Hiện công tác thám hiểm, thu hồi vẫn được đẩy mạnh tại khu vực chìm tàu. Họ hi vọng có thể phát hiện toàn bộ khối tài sản khổng lồ bên trong xác tàu trong vòng 60 ngày.

 

Yên Yên (Theo Daily Mail)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục