Thủ lĩnh tối cao IS trốn chui lủi trong sa mạc

Giới chức Mỹ và Iraq cho rằng thủ lĩnh tối cao Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã bỏ rơi các chỉ huy chiến trường và phần tử trung thành ở Mosul, trốn chui lủi trong sa mạc sau để bảo toàn mạng sống.

Giới chức Mỹ và Iraq cho rằng thủ lĩnh tối cao Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã bỏ rơi các chỉ huy chiến trường và phần tử trung thành ở Mosul, trốn chui lủi trong sa mạc sau để bảo toàn mạng sống.

CNN dẫn lời các quan chức Mỹ và Iraq cho biết, Abu Bakr al-Baghdadi đang ẩn náu trong sa mạc để chủ yếu tập trung vào việc giữ mạng trước sự truy quét của quân đội Iraq, Mỹ và những lực lượng khác.

Tuy nhiên, các nguồn tin tình báo Mỹ và Iraq cho rằng sự thiếu vắng hoạt động giao tiếp từ giới thủ lĩnh IS trong lúc lãnh thổ ở Mosul đang dần rơi vào tay quân đội Iraq cho thấy al-Baghdadi đã từ bỏ thành trì này.

Thủ lĩnh tối cao IS trốn chui lủi trong sa mạc 1

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trong một đoạn ghi hình hồi tháng 7/2014. Ảnh: Reuters

Khu vực y ẩn náu trải dài từ thị trấn Baaj, miền Tây Bắc Iraq đến thị trấn Albu Kamal ở Syria, giáp biên giới Iraq.Tuy nhiên, không dễ theo dõi Baghdadi bởi y rất ít khi sử dụng các phương thức liên lạc có thể bị giám sát và thường di chuyển liên tục.

Mỹ và Iraq cho rằng, tên này lẩn trốn trong những làng mạc quen thuộc ở sa mạc, chứ không ở cùng các tay súng đang chiến đấu ở đô thị.

Các lực lượng Iraq được Mỹ hậu thuẫn bắt đầu chiến dịch tái chiếm Mosul từ 5 tháng trước. Hồi tháng 1, lực lượng Iraq chiếm giữ được một nửa phía Đông Mosul và các chỉ huy bắt đầu một chiến dịch chiếm nửa phía Tây vào tháng 2.

Các nguồn tin tình báo chỉ ra việc sụt giảm mạnh các bài đăng của IS trên các phương tiện truyền thông xã hội là bằng chứng cho thấy al-Baghdadi và IS ngày càng bị cô lập. Lần cuối cùng al-Baghdadi xuất hiện là đầu tháng 12/2016, hai tuần sau khi bắt đầu cuộc chiến ở Mosul. Thời điểm ấy, y kêu gọi khiến máu của những kẻ vô thần chảy thành sông.

[mecloud]JeiPSDvIjF[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục