Tin mới

Thủ tướng Hàn Quốc nằm trong "danh sách đen" của cố Chủ tịch Keangnam

Thứ bảy, 11/04/2015 13:57

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Keangnam Sung Wan-jong trước khi treo cổ tự sát đã để lại tờ giấy viết tay nêu danh 8 chính trị gia trong đó có Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Keangnam Sung Wan-jong trước khi treo cổ tự sát đã để lại tờ giấy viết tay nêu danh 8 chính trị gia trong đó có Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo.

Theo tin tức trên hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, Cựu Chủ tịch Tập đoàn Keangnam Sung Wan-jong đã để lại một tờ giấy viết tay, trong đó liệt kê 8 chính trị gia và cùng số tiền mà ông đã hối lộ họ.

Tờ giấy nếu tên các chính trị gia nhận hối lộ được tìm thấy bên trong túi áo khoác trái của ông, sau khi ông được tìm thấyđã chết trong tư thể treo cổ trên ngọn núi Bukhan, phía bắc Seoul ngày 9/4.

Thủ tướng Hàn Quốc nằm trong 'danh sách đen' của cố Chủ tịch Keangnam 1

Cố chủ tịch tập đoàn Keangnam Sung Wan-jong ( trái) và Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo.

Theo bản danh sách, ông Sung đã đưa 100.000 USD cho cựu chánh văn phòng tổng thống Kim Ki-choon, hơn 640.000 USD cho người tiền nhiệm của ông Kim Ki-choon là ông Huh Tae-yeol, gần 275.000 USD cho Thị trưởng thành phố Incheon Yoo Jeong-bok, hơn 91.000 USD cho Tỉnh trưởng tỉnh Nam Gyeongsang Hong Joo-pyo và hơn 180.000 USD cho Nghị sĩ đảng cầm quyền Thế giới mới Hong Mun-jong.

Tên của Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo và Chánh văn phòng Tổng thống Lee Byung-ki xuất hiện nhưng không đi kèm chi tiết số tiền. Những chính trị gia này đã bác bỏ những cáo buộc hối lộ của ông Sung Wan-jong

 

“Tôi chưa bao giờ nhận tiền từ ông Sung. Tất cả đều do ông ta dựng lên", ông Kim Ki-choon tuyên bố. Thủ tướng Lee Wan-koo cũng bác bỏ mối liên hệ với ông Sung. "Tôi chỉ làm việc cùng Sung với tư cách là những người đồng nghiệp khi ông ấy còn là một nhà lập pháp. Chúng tôi không hề thân thiết".

Ông Sung bị cáo buộc vay 80 tỷ won (74 triệu USD) của chính phủ để đầu tư cho các dự án năng lượng ở nước ngoài nhưng sau đó biển thủ một phần số tiền này (khoảng 25 tỷ won) để lập quỹ đen.

Vụ việc xảy ra chỉ vài tuần trước khi Hàn Quốc tiến hành cuộc bầu cử quốc hội bổ sung, được cho là sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Đăng Nguyễn