Thủ tướng Nhật Bản giữ nguyên lời xin lỗi về nô lệ tình dục

(Tinmoi.vn) Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông và chính phủ của mình sẽ không xem xét hay rút lại lời xin lỗi năm 1993 về việc quân đội Nhật Bản đã sử dụng nhiều phụ nữ châu Á làm nô lệ tình dục trong chiến tranh thế giới thứ 2.

(Tinmoi.vn) Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông và chính phủ của mình sẽ không xem xét hay rút lại lời xin lỗi năm 1993 về việc quân đội Nhật Bản đã sử dụng nhiều phụ nữ châu Á làm nô lệ tình dục trong chiến tranh thế giới thứ 2.

 

Chính phủ Nhật Bản mới đây đã công bố các bằng chứng cho thấy quân đội của họ đã buộc những phụ nữ châu Á, đặc biệt là phụ nữ Trung Quốc và Hàn Quốc phục dịch trong các nhà thổ.

Ông bày tỏ "nỗi đau khổ khôn xiết" đối với những đau đớn và tủi nhục mà những phụ nữ bị biến thành nô lệ tình dục đã phải chịu đựng và lời xin lỗi năm 1993 của Nhật sẽ không bị thu hồi.

Thủ tướng Nhật Bản giữ nguyên lời xin lỗi về nô lệ tình dục 6

Thủ tướng Shinzo Abe trở thành mục tiêu trong cuộc biểu tình ở Hàn Quốc

Trước đó, Trung Quốc và Hàn Quốc đã cáo buộc Nhật Bản đang cố gắng viết lại lịch sử.

Hơn 200 nghìn phụ nữ, trong đó phần nhiều là người Hàn Quốc, đã bị quân đội Hoàng gia Nhật Bản sử dụng như những nô lệ tình dục trong thập niên 30, 40 của thế kỉ trước.

Năm 1993, Nhật Bản ban hành "Tuyên bố Kono, đưa ra lời xin lỗi, lần đầu tiên thừa nhận quân đội Nhật hoàng đã đóng vai trò trực tiếp hoặc gián tiếp trong việc cưỡng buộc phụ nữ châu Á.

Ông Abe cho biết Chính phủ của ôngsẽ  kế thừa quan điểm của các Chính phủ tiền nhiệm về vấn đề lịch sử, bao gồm cả lời xin lỗi năm 1995 của Thủ tướng Nhật Bản lúc đó, ông Tomiichi Murayama. Ông Abe nhấn mạnh, vấn đề lịch sử “không thể bị chính trị hóa hoặc biến thành tranh chấp ngoại giao” mà nên để cho các chuyên gia xem xét.

Thủ tướng Nhật Bản giữ nguyên lời xin lỗi về nô lệ tình dục 7

Một bảo tàng các phụ nữ bị ép làm nô lệ tình dục được thiết lập trong nhà dưỡng lão ở Toechon, Hàn Quốc

Dưới áp lực của Mỹ, Nhật Bản đang nỗ lực thu xếp một cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên Mỹ - Nhật – Hàn bên lề Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân toàn cầu ở La Hay, Hà Lan, vào ngày 24-25/3 tới. Tuy nhiên, một quan chức Hàn Quốc hồi đầu tuần này cho biết, Seoul chưa mặn mà với lời đề nghị này trừ khi Tokyo nỗ lực hơn nữa nhằm xoa dịu những nỗi đau chiến tranh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-young ngày 13/3 cho biết, nước này “không có lý do gì đề từ chối đối thoại với Nhật Bản” nếu nước láng giềng tạo điều kiện thuận lợi và bầu không khí xây dựng cho các cuộc tiếp xúc cấp cao này.Cuộc chiến tranh xâm lược trong thế chiến thứ 2 đã khiến quan hệ giữa Nhật Bản và các nước láng giếng bị phá vỡ hoàn toàn. 

Chính phủ Nhật Bản đã cố gắng sắp xếp một cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Abe và Tổng thống Park Geun-hye, nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận với phía Hàn Quốc.

Mỹ  đang cố gắng hàn gắn và thặt chặt hơn nữa mối quan hệ 2 đồng minh lớn châu Á của mình để thiết lập nên sự khác biệt của họ cũng như gắn kết họ hơn, đặc biệt là trong mối đe dọa từ Triều Tiên.

L.H (Nguồn BBC)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục