Thụy Sỹ cấm Nga tham gia trình diễn không quân Air 2014

(Tinmoi.vn) Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ đã quyết định không cho phép đội bay kỹ thuật cao "Tráng sỹ Nga" tham gia cuộc trình diễn bay tại nước này trong bối cảnh lo ngại gia tăng về những bất ổn tại Ukraine.

(Tinmoi.vn) Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ đã quyết định không cho phép đội bay kỹ thuật cao "Tráng sỹ Nga" tham gia cuộc trình diễn bay tại nước này trong bối cảnh lo ngại gia tăng về những bất ổn tại Ukraine.

Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ giải thích quyết định này được đưa ra sau khi tham vấn với Bộ Ngoại giao, xuất phát từ chính sách hạn chế hợp tác quân sự với Nga. Theo đó, ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng cũng cần duy trì quan hệ, song quan hệ quân sự là quan hệ đặc biệt và trong bối cảnh hiện nay nên có sự hạn chế, do đó sự tham gia của Nga trong cuộc trình diễn này là không thích hợp.

Thụy Sỹ cấm Nga tham gia trình diễn không quân Air 2014 5

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi

Cuộc trình diễn không quân "Air 2014" kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Không quân Thụy Sĩ dự kiến diễn ra ngày 30-31/8 và 6-7/9.

Thụy Sĩ tuy không tham gia cùng Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ trong việc áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga về vấn đề Ukraine nhưng cũng hạn chế các cuộc diễn tập quân sự với Nga.

Trước đó để phản đối lập trường của Nga trong vấn đề Ukraine, Thụy Sĩ đã tạm ngừng cung cấp cho Nga vật liệu dùng trong quân sự, cũng như ngừng chương trình huấn luyện chuyên gia quân sự Nga tại Thụy Sĩ.

Trong một diễn biến khác hôm 13-8, Tổng thống Putin sẽ bắt đầu chuyến công du 2 ngày đến Crimea, nơi toàn bộ lãnh đạo Moscow sẽ tụ họp. Theo cơ quan thông tin báo chí điện Kremlin, ông Putin sẽ có cuộc trao đổi với các thành viên của Hội đồng An ning của Liên bang Nga vào ngày 13-8. Sau đó một ngày, tổng thống Nga sẽ có mặt tại Crimea gặp gỡ các thành viên của Hạ viện Duma của quốc hội Nga.

Yên Yên (Theo Reuters)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục