Thụy Sỹ tiết lộ máy bay năng lượng Mặt trời bay vòng quanh thế giới

(Tinmoi.vn) Hôm 9/4, một nhóm nghiên cứu Thụy Sĩ đã công bố phiên bản mới của máy bay năng lượng mặt trời độc đáo Solar Impulse 2 và đang có kế hoạch để hoàn thành chuyến bay năng lượng mặt trời vòng quanh thế giới đầu tiên của họ vào năm tới.

(Tinmoi.vn) Hôm 9/4, một nhóm nghiên cứu Thụy Sĩ đã công bố phiên bản mới của máy bay năng lượng mặt trời độc đáo Solar Impulse 2 và đang có kế hoạch để hoàn thành chuyến bay năng lượng mặt trời vòng quanh thế giới đầu tiên của họ vào năm tới.

Solar Impulse 2 là sự kế thừa từ Solar Impulse, máy bay năng lượng mặt trời đã hoàn thành chuyến đi trên khắp nước Mỹ năm ngoái.

Chiếc máy bay mới lớn hơn "người tiền nhiệm" của mình và có sải cánh dài 72 mét, tương đương với máy bay Superjumbo Airbus A380, nhưng chỉ nặng 2.300 kg, ít hơn 1% trọng lượng so với Superjumbo.

Thụy Sỹ tiết lộ máy bay năng lượng Mặt trời bay vòng quanh thế giới 6

Solar Impulse 2 có sải cánh dài 72 mét, tương đương với máy bay Superjumbo Airbus A380, nhưng chỉ nặng 2.300 kg

Chiếc máy bay năng lượng mặt trời được tạo thành từ cạnh carbon cắt lớp có trọng lượng ít hơn 25 gram mỗi mét vuông, chỉ bằng khoảng 1/3 trọng lượng của giấy.Tuy nhiên, máy bay năng lượng mặt trời này sẽ có thể bay ít nhất 120 giờ không ngừng trên thế giới.

Theo kế hoạch, máy bay sẽ cất cánh vào ngày 1/3/2015 tại một địa điểm ở Gulf trong đó có điều kiện thời tiết lý tưởng và sau đó đi về phía Đông để tận dụng hướng gió mậu dịch .

Trả lời 500 khán giả là các quan chức, nhà tài trợ, nhà ngoại giao tại căn cứ không quân Payerne  của Thụy Sĩ, phi công Andre Borschberg cho biết: "Chúng tôi sẽ cần phải mất ít nhất 5 ngày đêm để bay từ Trung Quốc sang Mỹ và từ Mỹ trở lại châu Âu".

Borchberg cho biết các nhà thiết kế của máy bay phải chấp nhận thực tế rằng sử dụng công nghệ đáng tin cậy thì sẽ nặng hơn, nhưng trọng lượng lớn hơn đồng nghĩa với hiệu suất sẽ ít hơn .

Thụy Sỹ tiết lộ máy bay năng lượng Mặt trời bay vòng quanh thế giới 7

Borschberg và người phụ lái Picсard đã tiến hành dự án của họ từ hơn 10 năm trước

Mục đích của dự án là thúc đẩy giới hạn nghiên cứu các máy bay năng lượng mặt trời. Borschberg và người phụ lái Picсard đã tiến hành dự án của họ từ hơn 10 năm trước. 

"Mỗi lần tôi nhìn vào máy bay này, tôi cảm thấy thời thơ ấu của mình trở lại và tôi chắc chắn rằng các bạn cũng thế, đó chính là bộ phim hoạt hình Dumbo của Walt  Disney", Picсard nói với khán giả tham dự buổi ra mắt.

"Nếu bạn nói rằng bạn muốn bay vòng quanh thế giới bằng máy bay năng lượng mặt trời, tất cả mọi người nghĩ rằng bạn đang điên", Picard nói tiếp.

Picard cũng là người đầu tiên bay vòng quanh thế giới trong một khinh khí cầu vào năm 1999.

 

Yên Yên (Theo RT)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục