Tiết lộ chấn động về chiến dịch tiêu diệt bin Laden của Nhà Trắng

Một nhà báo kỳ cựu từng đoạt giải Pulitzer mới đây tuyên bố Nhà Trắng đã đưa ra những thông tin sai lệch về chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden nhằm che đậy việc Mỹ nhận được sự hỗ trợ tối đa của các cơ quan quân đội và tình báo Pakistan.

Một nhà báo kỳ cựu từng đoạt giải Pulitzer mới đây tuyên bố Nhà Trắng đã đưa ra những thông tin sai lệch về chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden nhằm che đậy việc Mỹ nhận được sự hỗ trợ tối đa của các cơ quan quân đội và tình báo Pakistan.

Theo tin tức trên Sputnik News, thông tin trên được nhà báo điều tra kỳ cựu Seymour Hersh đưa ra trong một bài báo được đăng tải trên tạp chí London Review of Books.

Bài báo của Hersh dẫn một nguồn giấu tên được mô tả là "quan chức tình báo cấp cao đã nghỉ hưu, am hiểu về sự hiện diện của bin Laden ở Abbottabad" cho rằng, không hề có đấu súng trong cuộc đột kích đêm tại khu nhà ở Abbottabad, vì bin Laden vốn bị Pakistan cầm tù tại đó trong 5 năm. Súng chỉ nổ một lần khi lính đặc nhiệm SEAL kết liễu trùm khủng bố.

Theo Hersh, Mỹ đã được cựu nhân viên tình báo cấp cao Pakistan mật báo cho vị trí nơi ở của bin Laden và trả cho người này gần 25 triệu USD. Trong khi đó chính quyền Obama đã nhiều lần khẳng định tự xác định hang ổ của trùm khủng bố bằng cách theo dõi người đưa tin của hắn.

"Hai quan chức quân sự cấp cao Pakistan là Tổng tham mưu trưởng Ashfaq Parvez Kayani, và Giám đốc Cơ quan Tình báo Pakistan Ahmed Shuja Pasha đã biết trước về cuộc đột kích, trái với khẳng định của Nhà Trắng rằng không có ai ngoài một nhóm nhỏ quan chức cấp cao Mỹ được thông báo về hoạt động", Hersh viết.

Tiết lộ chấn động về chiến dịch tiêu diệt bin Laden của Nhà Trắng 1

Nhà báo điều tra kì cựu Seymour Hersh tố cáo Nhà Trắng đã dối trá trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden ở Pakistan.

Thậm chí 2 quan chức này còn đảm bảo việc 2 trực thăng chở lính đặc nhiệm SEAL của Mỹ có thể vào Pakistan mà không hề bị ngăn cản.

Theo ông Hersh, bin Laden từng là tù nhân của Cơ quan Tình báo Pakistan và bị quản thúc ở Abbottabad từ năm 2006 và cả 2 ông Kayani và Pasha đều biết trước việc Mỹ sẽ tiêu diệt bin Laden.

Hersh cũng cho rằng, chính quyền Obama ban đầu thống nhất với các quan chức Pakistan sẽ công bố vào một tuần sau rằng bin Laden bị máy bay không người lái Mỹ tấn công ở vùng núi. Tuy nhiên, Tổng thống Obama đã đổi ý và quyết định công khai ngay đêm đó.

Những thông tin trong bài báo của Hersh hoàn toàn trái ngược với những gì mà giới chức Mỹ, bao gồm cả Tổng thống Obama thường nhắc đi nhắc lại. Theo Nhà Trắng, chiến dịch tiêu diệt bin Laden năm 2011 được đội đặc nhiệm SEAL của Hải Quân Mỹ tiến hành mà không hề có sự giúp đỡ của Đặc nhiệm Pakistan và Mỹ cũng không hề đề nghị chính quyền Pakistan giúp đỡ.

Chính vì vậy, nhà báo Seymour M. Hersh đã cáo buộc Tổng thống Obama không những “vơ vào mình” công tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda mà còn thêu dệt nên câu chuyện đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ đã đột nhập được vào nhà của Bin Laden tại Pakistan.

Ông Hersh bày tỏ nghi ngờ rằng đặc nhiệm SEAL của Mỹ khó có thể tiến hành một vụ tấn công vào khu vực giam giữ trùm khủng bố mà không có sự giúp đỡ của Pakistan.

“Cách duy nhất để hoàn tất việc này là nhờ Pakistan giúp mình”, ông Hersh viết.

Cơ quan tình báo Mỹ dần dần thu thập được thông tin về khu vực trùm khủng bố Bin Laden lẩn trốn và có đủ chứng cứ chứng minh rằng tên này sống được ở đó nhờ sự hỗ trợ của Cơ quan tình báo Pakistan.

Tên bin Laden đã từng lẩn trốn thành công trên núi Kush chạy dọc biên giới Pakistan và Afghanistan từ năm 2001- 2006 cho đến khi Cơ quan tình báo Pakistan bắt được hắn nhờ chi tiền hậu hĩnh cho những người dân địa phương để họ phản bội hắn.

Tiết lộ chấn động về chiến dịch tiêu diệt bin Laden của Nhà Trắng 3

Hersh cho rằng Mỹ đã nhận được sự hỗ trợ từ Pakistan khi tiêu diệt bin Laden

Vào năm 2010, khi Mỹ biết về nơi bin Laden trú ẩn, các quan chức CIA đã bắt đầu yêu cầu một số quan chức Pakistan lên kế hoạch tiêu diệt hắn.

Sau khi bin Laden bị tiêu diệt, Nhà Trắng cho biết, thi thể của hắn được mang lên tàu USS Carl Vinson ở khu vực Ấn Độ Dương để an táng trên biển theo nghi thức đạo Hồi.

Tuy nhiên, ông Hersh cho rằng, thông tin trên cũng là dối trá.

“Trong nhiều tuần sau chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden, tôi được 2 cố vấn của Bộ Chỉ huy Chiến dịch Đặc biệt, cho biết việc an táng không diễn ra trên tàu USS Carl Vinson”, ông Hersh viết.

“Một cố vấn nói với tôi rằng, sau khi được đưa về Afghanistan, thi thể bin Laden đã được chụp ảnh để nhận dạng. Từ thời điểm đó trở đi, CIA chịu trách nhiệm quản lý thi thể của hắn”, ông Hersh viết.

Trước những cáo buộc này, cựu phó giám đốc CIA Michael Morrell gọi những thông tin nhà báo Hersh đưa ra là "nhảm nhí". "Tất cả đều sai. Nguồn cung cấp tin cho Hersh rõ ràng không biết rõ chuyện gì đã xảy ra", ông nói.

"Chính phủ Pakistan trước đó không hề biết về cuộc đột kích. Tổng thống quyết định không thông báo cho Pakistan và họ đã rất giận dữ với chúng tôi", Morrell cho hay. "Tổng thống sau đó đã cử tôi đến Pakistan để cố gắng làm lành sau vụ việc này".

Seymour Hersh là phóng viên điều tra từng phanh phui vụ thảm sát Mỹ Lai, khi quân đội Mỹ sát hại hàng trăm dân thường tại miền Nam Việt Nam tháng 3/1968. Loạt bài này của ông đã đoạt giải Pulitzer cho Phóng sự Quốc tế năm 1970.

 Yên Yên (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục