Tin tức thời sự thế giới 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 1/3/2019

Tin tức thời sự thế giới 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 1/3/2019: Hàng không thế giới rối loạn do Pakistan chặn đường; Rút 8 tấn vàng khỏi kho ở Venezuela...

Tin tức thời sự thế giới 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 1/3/2019: Hàng không thế giới rối loạn do Pakistan chặn đường; Rút 8 tấn vàng khỏi kho ở Venezuela...

Hàng không thế giới rối loạn do Pakistan chặn đường

Ngày 28-2, theo Hãng tin AFP, Hãng hàng không quốc gia Thái Lan Thai Airways International thông báo phải hủy 27 chuyến bay, đa số đến và đi từ châu Âu, sau khi Pakistan đóng cửa không phận do căng thẳng với nước láng giềng Ấn Độ.

Trong một tuyên bố, Thai Airways cho biết các chuyến bay đến và đi từ các thành phố châu Âu đã bị hủy do hãng này không xin phép được Iran đường bay thay thế. Việc Thai Airways hủy hàng loạt chuyến bay đã khiến gần 5.000 hành khách bị kẹt lại ở thủ đô Bangkok.

Hãng tin AFP ghi nhận nhiều hành khách than phiền chờ đợi cả chục giờ ở sân bay mà không được cho ăn uống và không có nhân viên mặt đất hỗ trợ.

Tin tức thời sự thế giới 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 1/3/2019 1
 

Trong khi đó, giới chức sân bay tại thủ đô Bucharest của Romania cho biết một số máy bay lớn có hành trình từ châu Á tới châu Âu sẽ được tiếp nhiên liệu tại sân bay Henri Coanda ở Bucharest trong tối 27-2 theo giờ địa phương do hậu quả của việc Pakistan đóng cửa không phận. Hãng hàng không Air France-KLM (Pháp) và British Airways (Anh) nằm trong số những công ty sẽ phải thay đổi đường bay ban đầu.

Ngày 27-2, Cơ quan Hàng không dân dụng (CAA) và quân đội Pakistan bất ngờ thông báo đóng cửa không phận nước này do lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện với quốc gia láng giềng Ấn Độ.

Theo một nguồn tin từ CAA, tất cả các hãng hàng không đã được thông báo ngừng hoạt động tại Pakistan cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Tiết lộ về mã phóng hạt nhân trong vali hạt nhân của Tổng thống Mỹ

RT đưa tin cho hay theo chuyên gia  Jose Bustamante đến từ Đại học Houston, ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Mỹ sẽ được cấp một chiếc thẻ với kích thước như thẻ tín dụng, với hàng loạt dãy số.

Tổng thống Mỹ khi đó sẽ tự lựa chọn mã phóng và ghi lại để xác nhận.

Hệ thống ghi nhận đây là mã kích hoạt vũ khí hạt nhân của tổng thống.

Do đó, nếu ai có đánh cắp chiếc thẻ chứa mã phóng thì cũng không biết được mã phóng thực sự là gì.

Trợ lý sẽ mang theo vali hạt nhân bên cạnh tổng thống vẫn không hề biết điều này.

Theo đó, Tổng thống được yêu cầu giữ chiếc thẻ có chứa mã phóng theo người, tuy nhiên cũng có khi người đứng đầu nước Mỹ ủy quyền cho trợ lý.

Trước đó, năm 2000, có sự cố xảy ra dưới thời Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Ông Clinton cho rằng đã ủy quyền cho trợ lý giữ thẻ chứa mã phóng, nhưng trợ lý không biết đã để thẻ phóng hạt nhân ở đâu và nghĩ rằng Tổng thống vẫn giữ.

Mọi chuyện chỉ vỡ lở khi đến thời hạn cấp mã phóng mới mà ông Clinton không nhớ mã phóng được cấp, còn trợ lý thì không biết thẻ chứa mã phóng đang ở đâu. Vụ việc cuối cùng được dàn xếp ổn thỏa bằng đoạn mã mới do ông Clinton lựa chọn.

Thực tế, đoạn mã phóng của tổng thống Mỹ chỉ là một phần trong lệnh phóng dài hơn để có thể kích hoạt vũ khí hạt nhân.

Còn các đoạn mã khác liên quan đến nơi phóng, tên lửa được phóng đi.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là đoạn mã do tổng thống Mỹ giữ, nếu như đoạn mã này sai thì không còn cách nào kích hoạt được vũ khí hạt nhân từ vali màu đen.

Tàu vũ trụ Cosmos của Liên Xô mất tích 50 năm sắp rơi xuống Trái Đất

Thomas Dorman - nhà theo dõi vệ tinh giàu kinh nghiệm ở Texas - Mỹ, người từng nổi tiếng với việc dự đoán chính xác trạm vũ trụ Thiên Cung-1 của Trung Quốc rơi xuống trái đất gần 2 năm trước - nhận định con người đang mất kiểm soát trạm này sau vài năm nó ở chế độ ngủ. Ông Dorman cho hay, phần còn lại của tàu Cosmos 482 đang quay với tốc độ cực nhanh, chỉ mất 112 phút cho mỗi vòng quay quanh Trái Đất. Con tàu của Liên Xô có thể vượt qua sức thiêu đốt của bầu khí quyển và rơi trở lại mặt đất.

Tin tức thời sự thế giới 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 1/3/2019 2
 

Theo ông Dorman, phần còn lại của Cosmos 482 đang quay với tốc độ cực nhanh, chỉ mất 112 phút cho mỗi vòng quay quanh trái đất. Khác với trạm vũ trụ của Trung Quốc, con tàu của Liên Xô có thể vượt qua sức thiêu đốt của bầu khí quyển trái đất và thực sự rơi trở lại mặt đất.

Tàu vũ trụ Cosmos 482 là tàu thăm dò Sao Kim được Liên Xô phóng vào tháng 3/1972 nhưng nó gặp rắc rối với động cơ và mắc kẹt trong khí quyển trái đất. Liên Xô đã mất liên lạc với con tàu và suốt chừng ấy thời gian, phần lớn con tàu hỏng vẫn trôi dạt đâu đó trên quỹ đạo trái đất.

Rút 8 tấn vàng khỏi kho ở Venezuela

Reuters hôm qua dẫn lời nghị sĩ đối lập Venezuela Angel Alvarado cho rằng ít nhất 8 tấn vàng đã được rút khỏi kho của Ngân hàng Trung ương vào tuần trước.

Theo đó, số vàng được đưa khỏi ngân hàng từ ngày 20 - 22.2 trên các xe của chính phủ nhằm “bán ra nước ngoài một cách bất hợp pháp”.

Ngân hàng Trung ương Venezuela từ chối bình luận về thông tin này, còn chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro chưa đưa ra tuyên bố nào.

Trong khi đó, “tổng thống lâm thời” tự xưng Juan Guaido hôm qua tuyên bố sẽ rời Colombia để đến Brazil nhằm vận động các nước gây áp lực đối với Tổng thống Nicolas Maduro.

Tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, hiện Nga đang thúc đẩy giải pháp hòa bình cho Venezuela và để Tổng thống Maduro toàn quyền quyết định về nhận hàng viện trợ, trong khi Mỹ muốn Caracas nhận viện trợ ngay đồng thời tiến hành bầu cử.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Hôm nay (1/3), Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng.

Tin tức thời sự thế giới 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 1/3/2019 3
 

Trong số các đoàn Việt Nam thăm Triều Tiên có: Chủ tịch Hồ Chí Minh (8-12.7.1957), Thủ tướng Phạm Văn Đồng (6.1961), Tổng Bí thư Lê Duẩn thăm Triều Tiên (1965), Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công (9.1988), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm (5.1997), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Di Niên (8.2000), Chủ tịch Nước Trần Đức Lương (5.2002), Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh (16 - 18.10.2007), Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh (10.2008), Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn (9.2018)...; và mới đây nhất là chuyến thăm Triều Tiên của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (2.2019).

Trong số các đoàn Triều Tiên thăm Việt Nam có: Thủ tướng Kim Nhật Thành (28.11 - 2.12.1958; tháng 11.1964), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Kim Yong Nam (tháng 1.1992), Phó Thủ tướng Công Chin The (tháng 4.1997), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pec Nam Sun (3.2000), Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên Kim Yong Nam (tháng 7.2001, tháng 8.2012), Thủ tướng nội các Kim Yong Il (tháng 10.2007); Bộ trưởng Bộ bảo vệ an ninh nhân dân Triều Tiên (tháng 6.2008), Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho (29.11-2.12.2018).

Hôm nay 1.3.2019, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam kéo dài đến ngày 2.3 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng. Ông Kim Jong-un hiện là Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên từ năm 2011 và Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước CHDCND Triều Tiên từ năm 2011.

Q.Huy (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục