Tổng thống Duterte vắng mặt bí ẩn trong cuộc họp với Mỹ, Ấn Độ

Trong cuộc họp giữa lãnh đạo ASEAN với Mỹ và Ấn Độ trong ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh tại Lào hôm qua 8/9, Tổng thống Philippines Rodrio Duterte đã bất ngờ vắng mặt.

Trong cuộc họp giữa lãnh đạo ASEAN với Mỹ và Ấn Độ trong ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh tại Lào hôm qua 8/9, Tổng thống Philippines Rodrio Duterte đã bất ngờ vắng mặt.

Theo tờ Inquirer của Philippines, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay Jr. thay ông Duterte tham dự cả hai hội nghị thượng đỉnh trên. New Straits Times cũng đưa tin tương tự.

Hiện, chính phủ Manila chưa công bố lý do chính thức cho sự vắng mặt của nhà lãnh đạo nước này trong cả hai cuộc hợp nói trên. Cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh các quốc gia ASEAN tại Lào được biết là lần "xuất ngoại" đầu tiên trên cương vị tổng thống.

Tổng thống Duterte vắng mặt bí ẩn trong cuộc họp với Mỹ, Ấn Độ 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại hội nghị hôm qua. Ảnh: Reuters

Trước đó, tổng thống Philippines đã hứng chịu nhiều sự chỉ trích khi có những lời thóa mạ người đồng cấp Mỹ Obama hôm 5/9 vừa qua. Mỹ sau đó đã hủy cuộc gặp song phương dự kiến diễn ra tại Lào giữa hai nhà lãnh đạo. Ngay sau đó, ông Duterte đã bày tỏ hối tiếc vì phát ngôn của mình để xoa dịu tình hình. Trong buổi tiệc tối hôm 7/9, lãnh đạo Mỹ-Philippines đã bắt tay và có cuộc nói chuyện ngắn.

Trong một diễn biến có liên quan, hôm 7/9 vừa qua, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có buổi hội kiến Tổng thống Duterte.

Cố vấn hòa bình của Tổng thống Duterte, ông Jesus Dureza cũng đã đăng tải hình ảnh cho thấy Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cùng Thủ tướng Lý Khắc Cường gặp ông Duterte.

Nghiêm Thu (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục