Tổng thống Indonesia: Đường 9 đoạn của Trung Quốc “không có cơ sở pháp lý”

Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định tuyên bố “đường 9 đoạn” của Trung Quốc trên Biển Đông là “không có cơ sở pháp lý theo luật pháp quốc tế”.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định tuyên bố “đường 9 đoạn” của Trung Quốc trên Biển Đông là “không có cơ sở pháp lý theo luật pháp quốc tế”.

 

Tổng thống Indonesia: Đường 9 đoạn của Trung Quốc “không có cơ sở pháp lý” 5

Tổng thống Indonesia Joko Widodo

Reuters ngày 23/3 dẫn lại tin tức từ tờ Yomiuri của Nhật Bản cho hay Tổng thống Indonesia khẳng định: “Đường 9 đoạn mà Trung Quốc vẽ ra không có cơ sở theo luật pháp quốc tế”.

Đây là lần đầu tiên ông Joko Widodo lên tiếng về tranh chấp trên Biển Đông. “Chúng ta cần hòa bình và sự ổn định trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Điều quan trọng là có sự ổn định về an ninh và chính trị để tăng cường phát triển kinh tế. Do đó, chúng tôi ủng hộ Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC), đồng thời tổ chức đối thoại giữa Trung Quốc và Nhật Bản cũng như giữa Trung Quốc và ASEAN”.

Theo tờ Yomiuri, ông Widodo và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ ký kết một hiệp ước hợp tác quốc phòng, theo đó quy định “cách thức phối hợp” với quân đội Nhật Bản. Đây được xem là nỗ lực mới nhất của Tokyo để thắt chặt mối liên hệ an ninh với các nước Đông Nam Á, tạo đối trọng với Trung Quốc.

Tổng thống Widodo sẽ bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản trong ngày hôm nay, sau đó sẽ tới Trung Quốc.

Bảo Linh (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục