Tổng thống Obama từ chối viện trợ quân sự cho Ukraine

(Tinmoi.vn) Theo tin từ AFP, bất chấp sức ép từ cả hai đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ về việc viện trợ quân sự cho Ukraine, hôm 6/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn từ chối thông qua việc này vì cho rằng Washington sẽ đối mặt với hàng loạt vấn đề hoàn toàn khác.

(Tinmoi.vn) Theo tin từ AFP, bất chấp sức ép từ cả hai đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ về việc viện trợ quân sự cho Ukraine, hôm 6/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn từ chối thông qua việc này vì cho rằng Washington sẽ đối mặt với hàng loạt vấn đề hoàn toàn khác.

Ông Obama cho rằng, hiện nay, quân đội Ukraine “đang đối phó với một nhóm những người bất đồng gây ra một số vụ bạo lực nguy hiểm song không có khả năng so sánh tương quan lực lượng với Kiev” và “chưa đến giai đoạn bắt đầu đánh giá vấn đề theo chiều hướng chuẩn bị đối phó với nguy cơ một cuộc xâm lược từ Nga” vì điều đó hiển nhiên sẽ làm nảy sinh một loạt vấn đề khác biệt.

Tổng thống Obama từ chối viện trợ quân sự cho Ukraine 4

Ông Obama cho rằng quân đội Ukraine đang đối phó với một nhóm không có khả năng so sánh tương quan lực lượng với Kiev

Tổng thống Mỹ nêu rõ rằng, các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga đang có tác dụng, gây áp lực mạnh mẽ khiến nền kinh tế nước này chững lại. Tuy nhiên, ngay cả Mỹ cũng đang chịu thiệt hại từ các biện pháp trừng phạt trên sau khi Nga cấm nhập nông sản và thực phẩm từ Mỹ để trả đũa.

Nga là nước nhập khẩu lớn nhất thịt, các sản phẩm từ sữa, trái cây và rau quả của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Theo số liệu của Cơ quan Nông nghiệp Đối ngoại Mỹ, tổng giá trị nông sản và thực phẩm mà Mỹ xuất sang Nga lên tới 1,3 tỷ USD, trong đó riêng trong năm 2013, xuất khẩu gia cầm của Mỹ sang Nga chiếm phần lớn nhất với tổng số tiền lên tới 300 triệu USD.

Trước đó, nhiều chính trị gia phương Tây cảnh báo về việc Nga triển khai quân tại khu vực biên giới với Ukraine có thể là dấu hiệu Moscow chuẩn bị đưa quân vào Ukraine với lý do nhân đạo nhằm bảo vệ lực lượng ủng hộ liên bang hóa tại miền Đông Ukraine. 

 

Yên Yên (Theo AFP)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục