Tin mới

Tổng thống Trump "đổ tội" Mỹ làm xấu quan hệ với Nga trước cuộc gặp Putin

Thứ hai, 16/07/2018, 19:54 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Vài tiếng đồng hồ trước cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Helsinki, Phần Lan, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đổ lỗi cho chính đất nước mình làm xấu quan hệ song phương giữa Mỹ và Nga.

Vài tiếng đồng hồ trước cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Helsinki, Phần Lan, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đổ lỗi cho chính đất nước mình làm xấu quan hệ song phương giữa Mỹ và Nga.

Tờ SCMP đưa tin cho hay cuộc gặp dự kiến trong ngày hôm nay 16/7 giữa ông Trump và ông Putin sẽ là hội nghị thượng đỉnh chính thức đầu tiên giữa các tổng thống Mỹ và Nga kể từ năm 2010. 

Trong khi các quan chức Mỹ nhấn mạnh việc cải thiện quan hệ song phương thông qua việc hiểu rõ tham vọng của Nga cũng như căn nguyên dẫn đến bất đồng giữa hai bên, ông Trump bất ngờ đổ tội cho các chính quyền Mỹ tiền nhiệm vì mối quan hệ "cơm không lành, canh chẳng ngọt" giữa Washington và Moscow.

Tổng thống Trump 'đổ tội' Mỹ làm xấu quan hệ với Nga trước cuộc gặp Putin 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: SCMP

"Mối quan hệ của chúng ta với Nga chưa bao giờ tồi tệ hơn do nhiều năm xuẩn ngốc của Mỹ và cuộc săn lùng phù thủy dàn dựng hiện tại", trích thông điệp vừa đăng tải trên Twitter của lãnh đạo Nhà Trắng hôm 16/7.

Trong đó, "cuộc săn lùng phù thủy" là cụm từ ám chỉ cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đối với cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trước đó, cách đây vài ngày ông Trump cũng đã từng nêu "sự ngu dốt thuần túy" và "vấn đề chính trị" ở Mỹ đã khiến nước này "rất khó làm gì đó với Nga". Tổng thống Mỹ nói, dù ông có làm gì thì truyền thông và phe đối lập cũng cáo buộc ông yêu nước Nga.

Theo CNN, thông điệp Twitter mới nhất cũng như các hành động, lời nói trong tuần vừa qua của lãnh đạo Nhà Trắng khiến các nước đồng minh Mỹ cũng như các chính khách thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Washington lo ngại về cách tiếp cận Nga của ông.

Trong suốt chuyến công du châu Âu, từ Brussels, Bỉ đến Anh, ông Trump liên tục chỉ trích các đồng minh Mỹ, gọi Liên minh châu Âu (EU) là kẻ thù, đồng thời lên án chính quyền của cựu Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama cũng như cuộc điều tra của ông Muller.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news