Tổng thống Trump hối thúc Trung Quốc siết chặt biên giới với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/5 đã hối thúc Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ biên giới với Triều Tiên cho đến khi ông ký kết được thỏa thuận hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/5 đã hối thúc Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ biên giới với Triều Tiên cho đến khi ông ký kết được thỏa thuận hạt nhân với Bình Nhưỡng. 

Hãng tin Yonhap đưa tin cho hay trong một bình luận trên Twitter hôm qua, Tổng thống Trump viết "Trung Quốc cần tiếp tục cứng rắn và chặt chẽ ở biên giới với Triều Tiên cho tới khi đạt được thỏa thuận. Gần đây biên giới giữa hai nước đã có lỗ hổng giúp nhiều người lọt qua".

Người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng ông mong muốn mở cửa biên giới và muốn một Triều Tiên thành công nhưng "chỉ sau khi ký kết thỏa thuận".

Trung Quốc được coi là yếu tố quan trọng trong chiến lược của Mỹ "nhằm gây sức ép tối đa" lên Triều Tiên. 

Tổng thống Trump hối thúc Trung Quốc siết chặt biên giới với Triều Tiên 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Trung Quốc được coi là một trong những yếu tố quan trọng trong chiến lược của Mỹ nhằm "gây sức ép tối đa" lên Triều tiên. 

Tuần trước, ông Trump cũng đã đặt ra nghi vấn rằng có thể chính Trung Quốc đã tác động đến việc Triều Tiên bất ngờ cảnh cáo rút khỏi hội nghị thượng đỉnh Mỹ. 

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến gặp nhau vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Tuy nhiên, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên tuần trước cảnh báo, Bình Nhưỡng có thể hủy họp để phản đối cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Bình luận về triển vọng của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin hôm qua cho biết với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng, Tổng thống Trump vẫn hy vọng hội nghị diễn ra theo kế hoạch.

Mặc dù vậy, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng cảnh báo, Triều Tiên không nên ra sức tìm cách buộc Mỹ phải nhượng bộ thêm. "Sẽ là một sai lầm lớn cho ông Kim Jong-un nếu nghĩ rằng ông ấy có thể đùa giỡn Tổng thống Donald Trump", ông Pence nói và cho biết thêm ông Trump vẫn có thể sẽ hủy họp với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục