Tin mới

Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un đổi ý sau khi gặp chủ tịch Tập Cận Bình

Thứ tư, 23/05/2018, 08:40 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump đã ám chỉ rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể đã tác động tới cách tiếp cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với Mỹ khiến Bình Nhưỡng thay đổi ý định về hội nghị thượng đỉnh với Washington.

Tổng thống Donald Trump đã ám chỉ rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể đã tác động tới cách tiếp cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với Mỹ khiến Bình Nhưỡng thay đổi ý định về hội nghị thượng đỉnh với Washington. 

Hãng tin Reuters đưa tin cho hay khi phát biểu với các phóng viên tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở Nhà Trắng hôm 22/5, Tổng thống Donald Trump cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un không còn sẵn sàng bước vào bàn đàm phán với Mỹ sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình hồi đầu tháng.

“Tôi nhận thấy thái độ thay đổi của ông Kim Jong-un sau cuộc gặp của ông ấy với ông Tập Cận Bình. Đã có sự thay đổi sau khi ông Kim Jong-un rời Trung Quốc lần thứ hai. Tôi không thích điều đó”, Newsweek dẫn lời Tổng thống Trump cho biết.

Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un đổi ý sau khi gặp chủ tịch Tập Cận Bình 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 8/5, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có chuyến đi "kín đáo" đến thành phố Đại Liên, Trung Quốc và có cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình. 
Chuyến thăm này diễn ra chỉ 40 ngày sau cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Trung - Triều hồi tháng 3.

Khi được các phóng viên đặt câu hỏi rằng liệu ông có tin Chủ tịch Tập Cận Bình đã khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un không còn hứng thú để gặp tổng thống Mỹ, ông Trump cho biết ông không có ý định “đổ lỗi cho bất kỳ ai”. Ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với nhà lãnh đạo Trung Quốc.

“Chủ tịch Tập Cận Bình là “người chơi” đẳng cấp thế giới. Có thể không có chuyện gì diễn ra cả. Tôi cũng không đổ lỗi cho bất kỳ ai. Nhưng thực sự là Triều Tiên đã có thái độ rất khác sau cuộc gặp thứ hai đó”, ông Trump nói thêm.

Triều Tiên tuần trước bất ngờ tuyên bố hủy cuộc gặp cấp cao đã được lên kế hoạch từ trước với Hàn Quốc, đồng thời để ngỏ khả năng dừng hội nghị thượng đỉnh với Mỹ vào tháng sau.

Trong khi Triều Tiên đã viện dẫn lý do cuộc tập trận không quân của Mỹ và Hàn Quốc mà Bình Nhưỡng cho là hành động khích để chuẩn bị cho kịch bản xâm lược, Tổng thống Trump đặt nghi vấn về sự can thiệp từ phía Trung Quốc khiến Triều Tiên đổi ý.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news