Tin mới

TP.HCM ra công văn khẩn giải quyết khó khăn cho người dân khi không thể mua thức ăn mang về

Thứ sáu, 09/07/2021, 14:49 (GMT+7)

Theo ghi nhận của UBND TP, thực tế có không ít bộ phận người dân gặp khó khăn từ việc tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về trong vòng 15 ngày từ 0h ngày 9/7.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về triển khai Chỉ thị 16 tại TP.HCM và kỳ thi tốt nghiệp THPT tối 8/7, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, trong Chỉ thị 10 đã cấm việc ăn uống tại chỗ. Theo chỉ thị mới, chủ thể là người bán hàng dịch vụ ăn uống sẽ phải tạm ngưng bán mang về.

Ông Đức cho biết thành phố đang trong giai đoạn khó khăn, mỗi người phải hy sinh một chút: "Không có quyết định nào toàn vẹn. Ra quyết định này lãnh đạo thành phố rất cân nhắc". Tuy nhiên, thực tế tại nhiều hàng quán, khi nhiều người đặt hàng, shipper đến đứng đợi ở cửa hàng rất khó đảm bảo giãn cách theo Chỉ thị 16.

TP.HCM ra công văn khẩn giải quyết khó khăn cho người dân khi không thể mua thức ăn mang về 1
Trong khi nhiều người dân lo đi chợ, mua sắm, tích trữ lương thực, thực phẩm trước giờ giãn cách thì vẫn còn có những mảnh đời lang thang không biết phải làm thế nào trước chỉ thị giãn cách 15 ngày. Ảnh: FB

Sau khi áp dụng thực hiện Chỉ thị 16, ngày 9/7, UBND TP.HCM vừa gửi công văn khẩn đến các sở, ngành và UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện để giải quyết khó khăn cho người dân khi không thể mua thức ăn mang về.

Theo ghi nhận của UBND TP, thực tế có một bộ phận người dân gặp khó khăn từ việc tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về trong vòng 15 ngày từ 0h ngày 9/7. Vì vậy, TP giao Sở Công Thương yêu cầu các hệ thống siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng chuyên doanh thực phẩm thiết yếu tăng lượng hàng cung ứng thực phẩm chế biến sẵn, đảm bảo hàng hóa đầy đủ trên các quầy, kệ với chủng loại đa dạng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

TP.HCM ra công văn khẩn giải quyết khó khăn cho người dân khi không thể mua thức ăn mang về 2
Kể từ 0 giờ ngày 9/7, TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Đây là động thái quyết liệt nhằm ngăn chặn Covid-19 khi dịch có dấu hiệu bùng phát phức tạp. Ảnh: Quỷ cốc tử

Các doanh nghiệp bán lẻ phối hợp hệ thống giao hàng online và các hình thức phân phối trực tiếp đến tận tay người dân khi có yêu cầu.

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn chủ động nắm bắt các khó khăn của người dân trên địa bàn, nhất là các hộ gia đình không thể tự nấu ăn trong thời gian giãn cách xã hội để có giải pháp hỗ trợ kịp thời.

TP.HCM ra công văn khẩn giải quyết khó khăn cho người dân khi không thể mua thức ăn mang về 3
Đối với người già neo đơn, người bệnh và các đối tượng khác, địa phương có thể chủ động cung cấp các suất ăn miễn phí. Ảnh: FB

Theo đó, chính quyền hướng dẫn người dân đến mua thực phẩm chế biến sẵn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đang hoạt động hoặc đặt mua qua các ứng dụng công nghệ.

Đồng thời hỗ trợ cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm thiết yếu bằng các hình thức phù hợp như tổ chức lực lượng tình nguyện viên "đi chợ thay, trực tiếp đặt hàng qua điện thoại tình nguyện viên và giao trực tiếp đến người dân.

Đối với người già neo đơn, người bệnh và các đối tượng khác, địa phương có thể chủ động cung cấp các suất ăn miễn phí.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news