TQ bác bỏ đề nghị lệnh cấm xây dựng ở Biển Đông của Philippines

(Tinmoi.vn) Trung Quốc đã bác bỏ đề nghị của Philippines về lệnh cấm xây dựng trên Biển Đông sau khi Bắc Kinh xây dựng trái phép một trường học trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, nhằm tăng cường tuyên bố chủ quyền trên vùng biển tranh chấp. Bị TQ ngang nhiên cho "ra rìa", Philippines lên tiếng phản bác Philippines: Thay vì lên án, TQ nên tập trung vào sáng kiến thân thiện

(Tinmoi.vn) Trung Quốc đã bác bỏ đề nghị của Philippines về lệnh cấm xây dựng trên Biển Đông sau khi Bắc Kinh xây dựng trái phép một trường học trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, nhằm tăng cường tuyên bố chủ quyền trên vùng biển tranh chấp.

 

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết ông sẽ đề nghị ASEAN kêu gọi 1 lệnh cấm, động thái mà Bắc Kinh có thể sẽ phớt lờ hoặc bác bỏ.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi phải kêu gọi cộng đồng quốc tế đứng ra và nói rằng chúng ta cần phải quản lý những căng thẳng ở Biển Đông trước khi nó tuột khỏi tầm tay", del Rosario nói.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với các phóng viên rằng Philippines đang đưa ra "những nhận xét vô trách nhiệm".

TQ bác bỏ đề nghị lệnh cấm xây dựng ở Biển Đông của Philippines 6

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Bà này còn cho biết Trung Quốc đã cam kết giải quyết các vấn đề với các nước trên cơ sở song phương, và rằng các tranh chấp đảo giữa Trung Quốc và Philippines không phải là một vấn đề đối với ASEAN.

Theo bà Hoa Xuân Oánh, Philippines đang xây dựng cơ sở riêng của mình trong quần đảo Trường Sa, công bố kế hoạch nâng cấp đường băng và các cơ sở hải quân cũng như xây dựng một sân bay.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng một lần nữa lớn tiếng khẳng định chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh đối với quần đảo Trường Sa.

"Một mặt, Philippines đã có những hành động khiêu khích khiến leo thang căng thẳng, mặt khác lại đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm về những gì Trung Quốc đang thực hiện một cách hợp pháp trong khu vực thuộc chủ quyền quốc gia. Điều đó là hoàn toàn vô lý", bà Hoa nói.

Bắc Kinh bắt đầu xây dựng trái phép trường học trên đảo Phú lâm để làm nơi dạy dỗ con em của lính Trung Quốc và những người khác vào Thứ Bảy, 2 năm sau khi tuyên bố thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa để quản lý gần như toàn bộ Biển Đông".

Ông Rosario nói với kênh ABS CBN News rằng, Trung Quốc đang tăng tốc mở rộng các hoạt động (bất hợp pháp) của họ trên Biển Đông trước khi ASEAN và Trung Quốc có thể xây dựng xong bộ quy tắc ứng xử COC.

Khi Trung Quốc tuyên bố thành lập trái phép cái gọi là "thành phố Tam Sa" đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm, Bắc Kinh đã xây dựng trái phép 1 bưu điện, phòng giao dịch ngân hàng, siêu thị, bệnh viện và không ngừng di dân trái phép từ đại lục ra đảo. Tính đến nay, có 1443 người Trung Quốc thường trú trái phép tại đảo Phú Lâm, có lúc con số này lên tới 2000 người, theo chính quyền địa phương Trung Quốc lập ra cho biết.

Hiện tại, Trung Quốc đã xây dựng bất hợp pháp thêm 1 sân bay, khách sạn, thư viện và 5 tuyến đường chính, cột sóng di động và 1 đài tiếp sóng truyền hình vệ tinh 24h. Bắc Kinh có tàu cung cấp thực phẩm, nước ngọt, vật liệu xây dựng và di dân riêng ra Hoàng Sa.

Căng thẳng đã leo thang đáng kể từ đầu tháng 5 khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam nhưng lại ngụy biện rằng khu vực đó thuộc cái gọi là "vùng biển Tây Sa".

Hôm 215/6, Philippines cũng tuyên bố phản đối hoạt động phi pháp của Trung Quốc tập kết vật liệu biến đá thành đảo ở Tư Nghĩa cùng với Chữ Thập, Gạc Ma, Gaven (nhóm 6 bãi đá trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc cất quân xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp từ năm 1988 đến nay, Philippines cũng yêu sách chủ quyền với khu vực này.

 

Yên Yên

 

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục