TQ lần đầu thừa nhận Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai chia bè kết phái

Cơ quan chức năng Trung Quốc hôm 18/3 đã lần đầu tiên công khai thừa nhận Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang, hai chính trị gia cấp cao ngã ngựa" gần đây đã “thực hiện các hoạt động chính trị phi tổ chức,” cách nói của Bắc Kinh về hiện tượng câu kết bè phái trong nội bộ Đảng Cộng sản.

Cơ quan chức năng Trung Quốc hôm 18/3 đã lần đầu tiên công khai thừa nhận Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang, hai chính trị gia cấp cao ngã ngựa" gần đây đã “thực hiện các hoạt động chính trị phi tổ chức,” cách nói của Bắc Kinh về hiện tượng câu kết bè phái trong nội bộ Đảng Cộng sản.


 

Tân Hoa xã ngày 18/3 dẫn “Báo cáo công tác năm 2014 của Toà án Nhân dân Tối cao Trung Quốc,” hay còn được gọi là Sách Trắng, nhấn mạnh việc làm sáng tỏ nhận thức cho các cán bộ toà án về sự nguy hại của việc “Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai chà đạp lên chế độ pháp trị, phá hoại sự đoàn kết trong Đảng, thực hiện các hoạt động chính trị phi tổ chức”.

Báo cáo cũng khẳng định đã “loại bỏ những ảnh hưởng xấu đối với công tác tòa án mà hành vi vi phạm kỷ luật và pháp luật của Chu Vĩnh Khang gây ra,” đồng thời yêu cầu các cán bộ toà án phải giữ vững lập trường trong xử lý các vấn đề lớn.

Chu Vĩnh Khang , nguyên Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương, quyền lực bao trùm cả hệ thống an ninh, cảnh sát, toà án và viện kiểm sát Trung Quốc - hồi tháng 12/2014 đã bị bắt giữ và khai trừ khỏi Đảng vì những hành vi vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật.

Bạc Hy Lai, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư Thành ủy Trùng Khánh - hồi năm 2013 đã phải chịu án tù chung thân vì tội nhận hối lộ, tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

TQ lần đầu thừa nhận Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai chia bè kết phái 5

Đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng của Trung Quốc chính thức công khai thừa nhận việc Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai cấu kết bè phái chống lại lãnh đạo

Đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng của Trung Quốc chính thức công khai thừa nhận việc Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai “thực hiện các hoạt động chính trị phi tổ chức,” cách nói của Bắc Kinh về hiện tượng câu kết bè phái trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hồi tháng 1, China Daily dẫn một báo cáo dài trên tạp chí Phoenix cho hay hai cựu quan chức đã "xây dựng bè phái chính trị" và tuyên bố "chơi một trận lớn".

Ông Chu và ông Bạc được cho là từng tổ chức một cuộc họp bí mật, trong đó họ chủ trương "điều chỉnh" chính sách cải cách và mở cửa của cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình vào những năm 1970.

 Bài báo cũng cho biết Chu Vinh Khang có kế hoạch lật ngược lại quy định các ủy viên Bộ Chính trị từ 68 tuổi trở lên không được tái cử, nhằm tiếp tục duy trì quyền lực. Theo đó, Chu sẽ giữ chức Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu

Nhân dân toàn quốc (Quốc hội). Song song với đó, Chu còn dốc toàn lực cài cắm thân tin khắp nới, gây ra phản ứng tiêu cực trong toàn đảng Cộng sản Trung Quốc.

Năm 2012, ông Chu được cho là đã báo với ông Bạc về việc giám đốc công an  Trùng Khánh Vương Lập Quân, "cánh tay phải" của Bạc, đang tị nạn ở lãnh sứ quán Mỹ tại Thành Đô. Từ đây, vụ bê bối liên quan đến ông Bạc vỡ lở.

 

Yên Yên (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục