TQ rúng động vụ phạm nhân bị tử hình 18 năm trước được minh oan

18 năm sau khi bị thi hành án tử hình vì tội hiếp dâm và giết người, một thanh niên Trung Quốc vừa được tòa án tuyên bố hoàn toàn vô tội.>> Bình minh đầu tiên của người tù chung thân vừa được minh oan >> Nghi án tử hình nhầm: "Con ơi, còn sống mẹ sẽ còn kêu oan!"

18 năm sau khi bị thi hành án tử hình vì tội hiếp dâm và giết người, một thanh niên Trung Quốc vừa được tòa án tuyên bố hoàn toàn vô tội.

 

Hôm nay (15/12), Tòa phúc thẩm tại Khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc chính thức kết luận bản án dành cho Hugjiltu, 18 tuổi, sống tại khu tự trị này là không chính xác và không đủ bằng chứng. Vì vậy, việc anh bị tử hình vào năm 1996 là oan.

Zhao Jianping, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cáo Nội Mông cũng gửi lời chia buồn sâu sắc và tạ lỗi với cha mẹ phạm nhân.

TQ rúng động vụ phạm nhân bị tử hình 18 năm trước được minh oan 4

Hugjiltu bị tử hình oan cách đây 18 năm vì tội hiếp dâm và giết người

Theo China Daily, theo bản án, vào đêm diễn ra vụ án (9/4/1996), sau khi nghe tiếng kêu cứu của một phụ nữ từ trong nhà vệ sinh công ty dệt may nơi anh làm việc, Hugjiltu đã chạy vào để giải cứu thì phát hiện thi thể của người phụ nữ, ngay lập tức anh gọi cảnh sát.

Sau khi bị cảnh sát thẩm vấn trong 48 giờ, Hugjiltu nhận tội là đã hiếp dâm người phụ nữ tại nhà vệ sinh và hành động này đã làm ngạt thở nạn nhân, dẫn đến tử vong.

Bị kết án về tội hiếp dâm và giết người đặc biệt nghiêm trọng, Hugjiltu đã bị tử hình vào ngày 10/6/1996, sau 61 ngày kể từ khi gây án.

Xem thêm Video vụ trộm quái đản ở Tây Ban Nha :

Tuy nhiên, vào năm 2005 một người đàn ông có tên Zhao Zhihong đã thú tội mình là người gây ra vụ án, chứ không phải Hugjiltu. Zhao bị bắt vì có liên quan đến một loạt các Vụ án hiếp dâm và giết người. Tên này được xác định là gây ra 10 vụ án mạng, sau đó, Zhao bị kết án tử hình.

TQ rúng động vụ phạm nhân bị tử hình 18 năm trước được minh oan 5

Mẹ của Hugjiltu không cầm được nước mắt khi nhận được quyết định của tòa về xét xử lại vụ án

Sau khi biết tin Zhao thú tội, cha mẹ Hugjiltu đã cố tìm cách chứng minh sự vô tội của con và đã nhiều lần gửi đơn lên tòa án yêu cầu xử lại vụ án, nhưng họ đều nhận được phản hồi rằng "Tòa án đang xem xét vụ việc". Cuối cùng, tòa án đã tiến hành xét xử lại vào tháng 11 vừa qua

Theo tòa, lời khai của Hugjiltu không phù hợp với kết quả của báo cáo về giải phẫu tử thi cũng như không khớp với các bằng chứng khác. Đồng thời, kết quả xét nghiệm DNA không cho thấy bằng chứng phạm tội của Hugjiltu.

Những hình ảnh về cảnh lãnh đạo tòa án xin lỗi bố mẹ của Hugjiltu về những mất mát gia đình họ phải gánh chịu, đồng thời công bố khoản bồi thường ban đầu 30.000 nhân dân tệ (tương đương với khoảng 4.850 đô la Mỹ) cho họ đã được nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội.

Cũng theo tờ China Daily, tòa án cũng cam kết sẽ bồi thường thêm cho gia đình Hugjiltu.

TQ rúng động vụ phạm nhân bị tử hình 18 năm trước được minh oan 6

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cáo Nội Mông cũng gửi lời chia buồn sâu sắc và tạ lỗi với cha mẹ phạm nhân

Tờ China Daily dẫn lời của bà Miao Li, luật sư của gia đình Hugjiltu, cho rằng khi xem bản án và đối chiếu với các bằng chứng, bà đã tin rằng đây là một “án oan”. Theo bà Miao Li, phía gia đình có thể khởi kiện lên cơ quan chức năng để xác định cảnh sát, công tố viên hay thẩm phán liên quan đến việc điều tra và kết tội oan Hugjiltu, đồng thời yêu cầu bồi thường cho những thiệt hại và tổn thất họ đã phải gánh chịu theo Luật Bồi thường của nhà nước.

Hồi đầu tháng này, Văn phòng Công an Nội Mông đã thành lập nhóm điều tra tất cả các nhân viên cảnh sát tham gia vào việc xử lý vụ án oan năm 1996 nhằm tìm ra những cảnh sát, công tố viên và thẩm phán đã để xảy ra sai sót trong khi điều tra. Hiện Phó Trưởng phóng Công an Nội Mông đang dẫn đầu nhóm điều tra này.

 

Theo Yên Yên (China Daily)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục