Trẻ em da cam Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia người Mỹ

(Tinmoi.vn) Những đứa trẻ mồ côi bị nhiễm chất độc màu da cam đang phải chiến đấu với dị tật về thể chất và rối loạn tâm thần. Ảnh được nhiếp ảnh gia Matt Lief Anderson chụp tại trại trẻ mồ côi Việt Nam.

(Tinmoi.vn) Những đứa trẻ mồ côi bị nhiễm chất độc màu da cam đang phải chiến đấu với dị tật về thể chất và rối loạn tâm thần. Ảnh được nhiếp ảnh gia Matt Lief Anderson chụp tại trại trẻ mồ côi Việt Nam.

 Các bức ảnh cho thấy trẻ mồ côi bị ảnh hưởng khủng khiếp bởi các loại vũ khí hóa học mà quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Những đứa trẻ được sinh ra sau khi quân đội Mỹ rải chất độc da cam dioxin trên những khu rừng rộng lớn những năm 1960.

Trẻ em da cam Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia người Mỹ 4

Một cậu bé mồ côi bị ảnh hưởng bởi thuốc diệt cỏ, chất độc da cam dioxin

Những hình ảnh gây sốc được nhiếp ảnh gia người Mỹ Matt Lief Anderson, 30 tuổi chụp tại một trại trẻ mồ côi ở TP.HCM.

Các em bị cha mẹ bỏ rơi. 20 trẻ sống bên nhau trong một căn phòng, mỗi bé được ngăn cách với nhau bởi một chiếc giường kim loại chỉ có một manh chiếu trải ở trên.

Những đứa trẻ bị một loạt các dị tật về thể chất như thiếu chân tay, cong cột sống do chất độc da cam gây ra. Một số trẻ bị điếc, mù và câm và có trẻ bị liệt toàn thân.

Trong thời gian thăm viếng trại mồ cô, ông Anderson đã gặp gỡ và chụp ảnh những đứa trẻ, trong đó có những bé mới 18 tuổi. “Những đứa trẻ đang sống trong điều kiện khủng khiếp và đau khổ do tàn dư của các loại hóa chất mà đất nước chúng tôi từng sử dụng. Mỹ là quốc gia có trách nhiệm nhưng chúng tôi lại không đưa ra bất kỳ sự viện trợ nào cho đất nước này. Tôi cảm thấy thật khủng khiếp khi chụp ảnh những trẻ em nghèo”.

Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, từ năm 1962-1971, quân đội Mỹ đã rải gần 2 triệu gallon (gần 1 tỷ lít) chất có chứa thuốc diệt cỏ và chất làm rụng lá trộn lẫn với nhiên liệu máy bay phản lực tại Việt Nam, phía đông Lào và Campuchia.

Chất độc da cam là sự kết hợp của thuốc diệt cỏ da cam và chất độc LNX – một trong những loại thuốc diệt cỏ và chất làm rụng lá được sử dụng trong chương trình chiến tranh hóa học của Mỹ - chiến dịch Ranch Hand. Mục tiêu của chiến dịch này là tiêu diệt đất rừng và đất nông nghiệp – để phát hiện máy bay du kích, cắt đứt nguồn cung cấp thực phẩm cho quân đội Việt Nam.

Tác động tàn phá của nó tiếp tục cho đến ngày nay, nhiều trẻ em bị dị dạng buộc phải sống lang thang trên phố hay trong những trại trẻ mồ côi với mức trợ cấp ít ỏi.

Ông Anderson đã rất sốc khi biết chính phủ Mỹ không có bất kỳ viện trợ nào cho các nạn nhân của chất độc hóa học. “Lập trường của các quan chức là không có đủ bằng chứng cho thấy sự liên kết giữa sức khỏe của con người với việc sử dụng hóa chất như chất độc màu da cam của Mỹ”, ông nói.

Trẻ em da cam Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia người Mỹ 5

Nhiều trẻ em bị biến dạng và chịu đau đớn

Theo hội chữ thập đỏ Việt Nam, có khoảng 1 triệu người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam, trong đó có 150.000 trẻ em bị dị tật bẩm sinh.

Trẻ em da cam Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia người Mỹ 6

Có khoảng 150.000 trẻ em bị dị tật bẩm sinh. Trong ảnh là bé Xuân Minh, 5 tuổi (phải)

Bảo Linh (Theo Dailymail)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục