Triều Tiên dọa "tấn công phủ đầu hạt nhân" đáp trả Mỹ - Hàn tập trận

Triều Tiên de dọa "tấn công phủ đầu hạt nhân" để đáp trả lại các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Triều Tiên de dọa "tấn công phủ đầu hạt nhân" để đáp trả lại các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Triều Tiên dọa 'tấn công phủ đầu hạt nhân' đáp trả Mỹ - Hàn tập trận 1

Triều Tiên dọa tấn công phủ đầu hạt nhân Mỹ và Hàn Quốc. Ảnh: KCNA/Reuters

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin: Ngày 22/8, Triều Tiên đã lên tiếng đe dọa "tấn công hạt nhân phủ đầu” vào Hàn Quốc và Mỹ trong bối cảnh hai nước đồng minh này bắt đầu một cuộc tập trận quân sự thường niên trong cùng ngày.

Yonhap dẫn nguồn từ hãng KCNA của Triều Tiên trích dẫn một tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) có đoạn viết: “Hàn Quốc và Mỹ cần ghi nhớ rằng nếu chúng có dấu hiệu nhỏ nhất của việc xâm lược đất, trời và biển của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, thì chúng ta sẽ biến dinh lũy của các hành động khiêu khích thành một đống tro tàn thông qua đòn đánh hạt nhân phủ đầu kiểu Triều Tiên. Chúng cũng cần biết rõ rằng từ giờ phút này, các đơn vị hợp thành tấn công phủ đầu của KPA sẽ duy trì tình trạng hoàn toàn sẵn sàng để thực hiện đòn tấn công phủ đầu trả đũa vào mọi nhóm tấn công của kẻ thù tham gia cuộc tập trận mang tên Người bảo vệ tự do Ulchi”.

Tuyên bố này còn chỉ ra rằng tình hình trên Bán đảo Triều Tiên hiện đã trở nên căng thẳng tới mức một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra “bất kỳ lúc nào”.

Cuộc tập trận Mỹ - Hàn mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi" đã chính thức bắt đầu vào ngày 22/8 và sẽ kéo dài trong hai tuần. Quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã điều động hàng chục ngàn nhân lực tham gia cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay tại bán đảo Triều Tiên. 

Cuộc tập trận năm nay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Hàn - Triều leo thang sau một loạt các sự kiện, trong đó có vụ Phó đại sứ Triều Tiên tại London đào tẩu sang Hàn Quốc.

Phía Triều Tiên tuyên bố sẽ quyết tâm "hủy diệt mọi hành động liều lĩnh" từ quân đội Mỹ và Hàn Quốc bằng con đường chiến tranh hạt nhân. KCNA cũng cho biết tuyên bố đe dọa chiến tranh hạt nhân này được "thông qua" bởi chính nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Phía Hàn Quốc hiện cũng đã ra cảnh báo, yêu cầu quân đội đặc biệt đề phòng các hành động mà Seoul xem là "động thái khiêu khích" trong hoặc sau cuộc tập trận.

Bảo Linh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục