Triều Tiên dọa thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương để đáp trả Mỹ

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho hôm 21/9 cho biết, Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương để đáp trả đe dọa "hủy diệt hoàn toàn" của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho hôm 21/9 cho biết, Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương để đáp trả đe dọa "hủy diệt hoàn toàn" của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Đó có thể là một vụ nổ bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương. Chúng tôi không biết liệu nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ chỉ thị hành động như thế nào", Yonhap dẫn lời ông Ri nói với báo chí khi đang ở New York dự cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Bình luận trên được đưa ra sau khi lãnh đạo Kim Jong-un nói ông đang cân nhắc hành động mạnh mẽ nhất nhằm đáp trả lời đe dọa "hủy diệt hoàn toàn" của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Triều Tiên dọa thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương để đáp trả Mỹ 1

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho. Ảnh: Reuters

"Với tư cách là người đại diện cho Triều Tiên, đại diện cho lòng tự tôn và tự hào của dân tộc tôi, nhân dân tôi và của chính tôi, tôi sẽ khiến người đàn ông nắm vai trò tổng tư lệnh của Mỹ (Tổng thống Trump) phải trả giá đắt cho phát ngôn của mình. Chúng tôi sẽ cân nhắc biện pháp đáp trả mạnh mẽ mẽ nhất trong lịch sử. Ông Trump sẽ phải đối mặt với hậu quả vượt ngoài sức tưởng tượng. Tôi chắc chắn và đảm bảo sẽ thuần phục Mỹ bằng hỏa lực", ông Kim nói.

Lời đe dọa của ông Kim nhằm đáp trả đe dọa "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/9.

"Nếu Mỹ buộc phải bảo vệ chính mình cũng như các đồng minh của mình, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phá hủy hoàn toàn Triều Tiên", ông Trump nói trong bài phát biểu đầu tiên trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Triều Tiên đã thử hạt nhân lần 6, cũng là lần mạnh nhất, vào ngày 3/9. Nước này cho rằng đây là một vụ nổ bom nhiệt hạch. Hôm 15/9, Triều Tiên tiếp tục phóng một tên lửa tầm trung qua Nhật Bản. Tên lửa này bay xa 3.700km, bay cao 770km trước khi rơi xuống Thái Bình Dương. Như vậy, tên lửa Triều Tiên hiện tại có tầm bắn đủ sức bắn tới đảo Guam của Mỹ.

Triều Tiên dọa thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương để đáp trả Mỹ 3

Vụ thử bom hạt nhân Priscilla của Mỹ năm 1957. Ảnh: US National Archive

Để phản ứng, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên, cấm nước này xuất khẩu hàng may mặc, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ, khí thiên nhiên hóa lỏng và ngưng tụ, cấm thuê lao động mới người Triều Tiên tại nước ngoài.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục