Triều Tiên dùng xe tải Trung Quốc chở tên lửa tham gia duyệt binh

Triều Tiên được cho là đã sử dụng các xe tải do Trung Quốc sản xuất để chở các tên lửa tham gia lễ duyệt binh hôm 15/4.

Triều Tiên được cho là đã sử dụng các xe tải do Trung Quốc sản xuất để chở các tên lửa tham gia lễ duyệt binh hôm 15/4.

Reuters đưa tin, tại lễ duyệt binh lớn nhất trong lịch sử hôm 15/4, Triều Tiên đã lần đầu tiên "trình làng" 6 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukkuksong. Các tên lửa này được đặt trên các xe tải được sơn màu xanh ngụy trang đặc trưng của lực lượng hải quân Triều Tiên.

Theo nhận định của Reuters, đây chính là các xe tải do Trung Quốc sản xuất và logo công ty Sinotruk của Trung Quốc có thể được nhìn thấy trên các xe tải này.

Triều Tiên dùng xe tải Trung Quốc chở tên lửa tham gia duyệt binh 1

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukkuksong lần đầu ra mắt trong lễ duyệt binh tại Quảng trường Kim Nhật Thành hôm 15/4. Ảnh: Reuters

Ông Gu, một lãnh đạo phụ trách bán hàng của Sinotruk, hôm 18/4 cho biết, ông chưa nắm được thông tin Triều Tiên đã sử dụng các xe tải của Sinotruk trong lễ duyệt binh.

"Theo tôi biết, chúng tôi không có các mối làm ăn với thị trường Triều Tiên từ năm ngoái. Triều Tiên cũng chưa bao giờ là thị trường trọng điểm của chúng tôi. Các xe này có thể được nhận về từ trước đó và họ đã tân trang lại chúng".

Kể từ năm 2006, việc vận chuyển các trang thiết bị quân sự từ nước ngoài tới Triều Tiên sẽ bị coi là chống lại lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, việc kiểm soát các phương tiện và thiết bị mà có thể được sử dụng cho cả hai mục đích dân sự và quân sự dường như bớt khắt khe hơn.

[mecloud]WIorI3T2r1[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục