Triều Tiên hoàn tất kế hoạch tấn công tên lửa đảo Guam trong vài ngày tới

Triều Tiên tuyên bố kế hoạch phóng 4 tên lửa đạn đạo tầm trung vào đảo Guam của Mỹ sẽ hoàn tất trong và trình lên nhà lãnh đạo Kim Jong-un để chờ lệnh.

Triều Tiên tuyên bố kế hoạch phóng 4 tên lửa đạn đạo tầm trung vào đảo Guam của Mỹ sẽ hoàn tất trong và trình lên nhà lãnh đạo Kim Jong-un để chờ lệnh.

Hãng thông tấn KCNA hôm nay (10/8) dẫn lời ông Kim Rak Gyom, Tư lệnh Lực lượng chiến lược thuộc quân đội Triều Tiên cho biết, lực lượng này sẽ hoàn tất kế hoạch nói trên vào giữa tháng 8 và trình lên nhà lãnh đạo Kim Jong-un để chờ lệnh.

"Tên lửa Hwasong-12 do quân đội Triều Tiên phóng đi sẽ bay qua bầu trời Shimane, Hiroshima và Koichi của Nhật Bản. Chúng sẽ bay xa 3.356,7km trong vòng 1.065 giây và bắn vào vùng biển cách đảo Guam chỉ khoảng 30-40km, để ngăn chặn lực lượng của kẻ thù ở các căn cứ quân sự trên đảo Guam và phát đi thông điệp cảnh báo tới Mỹ", tướng Kim Rak Gyom tuyên bố.

Trong thông báo phát đi trước đó, quân đội Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh toàn diện, huy động toàn bộ sức mạnh nếu Mỹ tiến hành một cuộc chiến tranh phòng ngừa chống lại Triều Tiên.

Triều Tiên hoàn tất kế hoạch tấn công tên lửa đảo Guam trong vài ngày tới 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jung-un thị sát một cuộc diễn tập quân sự. Ảnh: Reuters

Kế hoạch chi tiết về một cuộc tấn công tên lửa vào Guam được Triều Tiên tiết lộ không lâu sau khi Tổng thống Trump cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với "lửa và thịnh nộ chưa từng có" nếu tiếp tục đe dọa Mỹ. Đáp lại, Triều Tiên lần đầu tiên tuyên bố cân nhắc kế hoạch tấn công tên lửa khiến lửa bao trùm đảo Guam của Mỹ.

"Đối thoại không có tác dụng với một người không nói lý lẽ như ông ta. Chỉ có sức mạnh tuyệt đối mới phát huy tác dụng", KCNA tuyên bố.

Bình luận về cụm từ "lửa bao trùm đảo Guam", giới chức quốc phòng Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên có thể sẽ lên kế hoạch nhằm phong tỏa mọi hoạt động triển khai lực lượng chiến lược của Mỹ ở đảo Guam.

Đảo Guam cách Triều Tiên hơn 3.000 km. Trên đảo hiện có khoảng 163.000 người sinh sống. Đây là nơi đặt nhiều căn cứ quân sự lớn cùng với các hệ thống vũ khí quan trọng của Mỹ, bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD, các máy bay ném bom chiến lược B-1B, B-52.

Kế hoạch tấn công nêu trên đánh dấu sự leo thang mới trong căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục