Triều Tiên tử hình quan chức sau vụ sập chung cư khiến 400 người chết

(Tinmoi.vn) Tờ Tokyo Shimbun của Nhật Bản đưa tin, sau thảm họa sập chung cư tại Bình Nhưỡng khiến hơn 400 người thiệt mạng, Triều Tiên đã quyết định tống giam và tử hình một số quan chức cùng kỹ sư.

(Tinmoi.vn) Tờ Tokyo Shimbun của Nhật Bản đưa tin, sau thảm họa sập chung cư tại Bình Nhưỡng khiến hơn 400 người thiệt mạng, Triều Tiên đã quyết định tống giam và tử hình một số quan chức cùng kỹ sư.

 

Tokyo Shimbun dẫn một nguồn tin Triều Tiên cho biết, giới chức nước này đã tiến hành xử bắn 4 kỹ sư thiết kế và xây dựng, đồng thời tống giam một quan chức quân sự chịu trách nhiệm về dự án chung cư 23 tầng tại Bình Nhưỡng.

Mặc dù Triều Tiên chưa đưa ra kết luận về nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn, song nhiều người cho rằng, chất lượng công trình kém – căn cứ vào việc các giám sát công trình và công nhân thường xuyên rút sắt thép và xi măng để đem bán cho thị trường chợ đen - đã gây ra thảm họa.

Triều Tiên tử hình quan chức sau vụ sập chung cư khiến 400 người chết 6

Hình ảnh một quan chức công khai xin lỗi người dân sau thảm họa sập chung cư khiến 400 người thiệt mạng

Mặc dù Triều Tiên chưa từng công bố số người thiệt mạng chính xác nhưng trước đó, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin: “Khoảng 400 tới 490 nạn nhân thiệt mạng trong thảm kịch. Toà chung cư sập vào khoảng 5h tới 6h chiều theo giờ địa phương, thời điểm nhiều trẻ em trở về nhà từ trường học, phụ nữ và người cao tuổi đang ở trong nhà”.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) trước đó cũng đưa tin, vụ tai nạn xảy ra hôm 13/5 tại quận Pyongchon khi “việc thi công một tòa nhà chung cư chưa hoàn thiện và giới chức đã giám sát và kiểm soát công trình thiếu tinh thần trách nhiệm”.  

Hãng này cũng đưa tin, “Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thức suốt đêm, rất đau buồn khi được thông báo về vụ tai nạn. Ông đã chỉ đạo các quan chức cấp cao của đảng, nhà nước và quân đội khẩn trương tới hiện trường, tạm dừng tất cả các công việc khác và tiến hành chiến dịch cứu hộ để khắc phục thiệt hại sớm nhất có thể”.

Nhật báo Yomiuri Shimbun của Nhật cho hay, tòa chung cư 23 tầng này chính là nơi các quan chức tình báo và cảnh sát - những cán bộ chủ chốt trong bộ máy chính quyền của Triều Tiên sinh sống.

Mặc dù quá trình xây dựng tòa nhà chung cư vẫn chưa hoàn thành, nhưng người dân đã chuyển tới từ cuối tháng 11/2013. Khoảng 92 hộ gia đình đang sinh sống trong toà nhà khi nó sụp đổ. 

 

Yên Yên (TH)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục